Skip to main content

Tay vợt gốc Nga vô địch đơn nữ Wimbledon

Wimbledon từng chứng kiến nhiều nhà vô địch cao lớn, giao bóng tốt và ra lực mạnh trong mỗi cú đánh như Venus Williams, Petra Kvitova, Serena Williams hay Lindsay Davenport. Elena Rybakina trở thành người tiếp theo chinh phục All England Club bằng phong cách này. Tay vợt Kazakhstan gốc Nga cứu chín break-point cả trận, nhờ cú giao bóng mạnh và hiểm.

Lối chơi thiên về thể lực giúp Rybakina thành công trên mặt sân cỏ ở Wimbledon năm nay. Cô vô địch mà chỉ thua hai set trong bảy trận. Ảnh: Wimbledon

Lối chơi thiên về thể lực giúp Rybakina thành công trên mặt sân cỏ ở Wimbledon năm nay. Cô vô địch mà chỉ thua hai set trong bảy trận. Ảnh: Wimbledon

Sự điềm tĩnh là điều nổi bật mà Rybakina thể hiện trong trận chung kết dài một tiếng 51 phút với số hai thế giới Ons Jabeur. Cô vững tâm lý ngay cả khi đối mặt ba break-point ở game thứ sáu của set ba, thời điểm Jabeur có thể gỡ hòa sau khi thua game giao bóng đầu. Rybakina ghi liền bốn điểm để giữ lợi thế, trước khi thắng thêm một game đỡ bóng và hạ đàn chị 6-2.

Cú giao bóng cứu nguy cho Rybakina nhiều lần ở trận này, dù cô chỉ có bốn điểm ace. Tay vợt cao 1m84 dẫn đầu WTA với 223 cú ace trong năm nay. Ở set đầu, Rybakina bắt nhịp chậm và để thua game giao bóng thứ hai. Cô không đọc được cú giao bóng của Jabeur, dẫn tới việc không có break-point nào và thua nhanh 3-6 trong 31 phút.

Tay vợt 23 tuổi trở lại mạnh mẽ trong set hai nhờ cải thiện cú trả giao bóng bằng trái tay. Khi Jabeur có dấu hiệu mất nhịp giao bóng, Rybakina thường xuyên ghi điểm từ những cú trả bóng sâu về hai góc sân. Tay vợt số 23 thế giới ghi 13 điểm winner ở set này, nhiều nhất trong ba set, để thắng hai game đỡ bóng và đưa trận đấu vào set quyết định.

Jabeur có 17 điểm winner, ít hơn 12 điểm so với Rybakina. Cô cũng mắc 24 lỗi tự đánh hỏng. Ảnh: Tennismajor

Jabeur có 17 điểm winner, ít hơn 12 điểm so với Rybakina. Cô cũng mắc 24 lỗi tự đánh hỏng. Ảnh: Tennismajor

Jabeur được đánh giá cao ở khả năng điều bóng. Nhưng, hạt giống số ba lạm dụng kỹ năng bỏ nhỏ và lốp bóng trận này. Jabeur nhiều lần thất bại với đồ kéo đối thủ lên lưới, dù đây là điểm yếu trong lối chơi của Rybakina. Trong set ba, tay vợt Tunisia chỉ có năm winner và chín lần tự đánh hỏng, dẫn tới thất bại chung cuộc.

Jabeur lỡ cơ hội thành người châu Phi đầu tiên đoạt Grand Slam đơn nữ trong kỷ nguyên Mở. Rybakina thì giải cơn khát danh hiệu kéo dài hai năm rưỡi, đoạt chức vô địch thứ ba trong sự nghiệp. Cô đăng quang với tư cách là tay vợt Kazakhstan, sau khi từ bỏ quốc tịch Nga vào năm 2018. Rybakina có bố mẹ đều là người Nga, sinh ở Moscow năm 1999 và từng chơi chuyên nghiệp 5 năm đầu với tư cách tay vợt Nga.

Do Wimbledon năm nay không được WTA tính điểm nên Rybakina chưa thể lần đầu vào top 10 thế giới. Cô sẽ trở về nhà với khoản tiền thưởng kỷ lục từ đầu sự nghiệp là 2,5 triệu USD.