Skip to main content
Sai lầm về tiền bạc nhiều người mắc

Sai lầm về tiền bạc nhiều người mắc

Không có quỹ khẩn cấp

Cách tốt nhất để tránh một cuộc khủng hoảng tài chính cá nhân và mang nợ do chi phí bất ngờ là trích lập quỹ khẩn cấp.

“Quỹ khẩn cấp cần có số tiền đủ để chi phí từ ba đến sáu tháng. Tốt nhất nên là một khoản tiền mặt dễ rút”, Julian House, chuyên gia tài chính, giám đốc điều hành trang web về tài chính Myfavouritevouchercodes (Anh), khuyên.

Không biết tiền đi về đâu

Tiêu xài hoang phí, không chịu kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng mà chỉ hy vọng sẽ đủ tiền cho những thứ mình cần chính là công thức dẫn đến thảm họa.

Hãy dành chút thời gian tìm ra chính xác tiền của bạn sẽ đi về đâu bằng cách ghi lại thu nhập của bạn và chi phí thường xuyên (tiền thuê nhà, hóa đơn, trả nợ khoản vay…).

Bạn cũng phải tính ra số tiền dành cho những việc khác nhau, chẳng hạn du lịch hoặc một bữa tiệc sang trọng. Sau đó hãy theo dõi chi tiêu của bạn để biết các khoản đã chi để có những thay đổi phù hợp.

Ảnh minh họa: Getty/Metro

Ảnh minh họa: Getty/Metro

Trung thành với những thương hiệu đắt tiền

Hãy ngừng tiêu tiền vào những thứ không tạo ra khác biệt thực sự cho cuộc sống. Bạn có nhất thiết phải ăn loại tương cà hạng nhất không?

Hãy thử một sản phẩm và dịch vụ rẻ hơn một cấp. Nếu thấy vẫn ổn, bạn nên mua nó. Lần tới, khi cần mua loại hàng hóa đó, thử chuyển xuống loại rẻ hơn chút nữa. Nếu thấy nhàm chán, hãy quay lại sản phẩm dùng trước đó. Còn nếu thích nó, bạn vừa vui vẻ vừa tiết kiệm được tiền.

“Nếu mua cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ từ thương hiệu khác có giá rẻ hơn một chút đương nhiên phải chọn. Giá năng lượng, bảo hiểm, điện thoại liên tục tăng. Bạn đang tự đục ví mình nếu không thường xuyên xem xét các lựa chọn khác mà chỉ trung thành với thương hiệu đắt tiền”, chuyên gia nói.

Chật vật trong các khoản thanh toán thế chấp

Các chuyên gia của Myfavouritevouchercodes cho biết, dù thanh toán thế chấp có rẻ hơn giá thuê trung bình, thì mua bất động sản vẫn phải phù hợp với túi tiền, chứ không phải phù hợp với tham vọng sở hữu tài sản của bạn.

“Căng mình trả nợ thế chấp là tấm vé một chiều khiến chất lượng cuộc sống giảm xuống. Lúc này bạn sẽ buộc phải hy sinh mong muốn cho thứ khác”, chuyên gia nói.

Mua một chiếc xe hơi hào nhoáng

Các chuyên gia tài chính đều nhất trí, nếu thu nhập không khả quan, không nên mua chiếc ôtô đắt tiền chỉ vì thích. Bạn có thể mua chiếc xe mới cứng, lái 10 km về nhà, lái 10 km trở lại đại lý ngày hôm sau, nhưng chỉ bán được với giá thấp hơn nhiều giá mua vào.

“Tiết kiệm thay vì mua một chiếc ô tô hào nhoáng. Tuy nhiên, hãy nhớ, đầu tư để tăng thêm tài sản hoặc đầu tư vào giáo dục là lựa chọn thông minh nhất”, chuyên gia nhận định.