Skip to main content

PGA Tour tăng cường hợp tác với DP World Tour

Hai bên củng cố liên minh bằng giao kèo thời hạn 13 năm, bắt đầu từ 2023 nhưng không đề cập cụ thể khía cạnh tài chính. Theo đó, PGA Tour nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần lên 40%, tăng quỹ thưởng định kỳ hàng năm cho các giải đồng bảo trợ trong vài năm tới và “bắc cầu sang Mỹ” cho các đấu thủ của đối tác. Trong hoạt động mở thêm cửa, PGA Tour sẽ trao thẻ đấu toàn thời gian mùa sau cho top 10 bảng xếp hạng DP World Tour cuối mùa trước.

Hiện tại, nhóm giải liên kết diện thông lệ gồm Scottish Open được tổ chức song song với Barracuda Championship và Barbasol Championship. Cả ba giải đều trong tháng 7.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác ở lịch đấu toàn cầu và những khía cạnh thương mại chủ chốt trong quá trình kéo hai tổ chức vận hành và các thành viên về gần nhau hơn. Song song đó sẽ là đổi mới thường xuyên để mang lại những chương trình golf hấp dẫn cho người hâm mộ”, văn bản hợp tác mới nhất với DP World Tour trích lời Đặc phái viên PGA Tour Jay Monahan ngày 28/6.

Đặc phái viên PGA Tour Jay Monahan (trái) và CEO của DP World Tour Keith Pelley. Ảnh: Sky Sports

Đặc phái viên PGA Tour Jay Monahan (trái) và CEO của DP World Tour Keith Pelley. Ảnh: Sky Sports

PGA Tour và DP World Tour bắt đầu hợp tác từ tháng 11/2020, bắt đầu bằng việc phía Mỹ mua 15% cổ phần công ty chuyên khai thác bản quyền truyền thông và sản xuất nội dung của đối tác. Khi đó, hệ thống ở châu Âu còn tên gốc European Tour, từ 1972.

Thời điểm hai bên bắt tay, Saudi Arabia thông qua quỹ đầu tư công PIF cùng đối tác World Golf Group ở Anh lên kế hoạch dựng Premier Golf League (PGL). Tuy nhiên, kế hoạch này không thành, khi PIF trở thành đại cổ đông trong LIV Golf Invesments do golfer huyền thoại Greg Norman sáng lập vào làm CEO với dự án Super Golf League (SGL). Ngoài SGL, LIV đầu tư 300 triệu USD cho 10 giải thuộc Asian Tour trong 10 năm, lấy tên International Series, thông báo hồi đầu năm nay.

Còn World Golf Group không có PIF vẫn đang tự xây PGL. Ngược lại, SGL đã chuyển hoá thành LIV Invitational Series gồm tám giải trong mùa khai trương 2022, trong đó năm chặng tại Mỹ, tính cả chung kết lớn trên sân National Doral ở Miami thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Donald Trump. Lịch đấu mở màn ở London hôm 9/6, chặng thứ hai từ 30/6 đến 2/7 ở Portland, Oregon.

Gần một năm qua, PGA Tour và đồng minh DP World Tour xác định SGL là Saudi Golf League – mối đe doạ cho quyền chi phối golf đỉnh cao quốc tế, thuộc chiến lược dùng các sự kiện thể thao hoành tráng để khoả lấp tiếng xấu nhân quyền và bình đẳng giới tại Saudi.

Hiện tại, Invitational Series chiêu mộ được ít nhất 25 đấu thủ từ PGA Tour trong đó 17 người đã bị tổ chức chủ quản treo gậy vô thời hạn ngay sau khi động gậy ở London. Nhóm mới gia nhập có Abraham Ancer, Carlos Ortiz, Matthew Wolff.

Tuần này, Invitational Series Portland ghi nhận các “tân binh” từng thuộc nhóm sao hạng A PGA Tour như Bryson DeChambeau, Patrick Reed, Brooks Koepka, bên cạnh những tên tuổi đã dự chặng trước như Phil Mickelson, Dustin Johnson, Sergio Garcia, Lee Westwood, Ian Poulter, Louis Oosthuizen, Martin Kaymer, Charl Schwartzel.

Mỗi giải Invitational Series gồm ba vòng không cắt loại, quy tụ 48 đấu thủ chia đều thành 12 đội tranh tổng quỹ thưởng 255 triệu USD với cam kết tất cả đều được thưởng tiền mặt. Quỹ mỗi sự kiện ở mức 25 triệu USD, trong đó 20 triệu USD cho đấu gậy cá nhân, còn lại cho top 3 nội dung đồng đội. Riêng giải cuối – chung kết lớn – dành 30 triệu USD cho top 3 cá nhân toàn lịch đấu, 50 triệu USD cho phần đồng đội.

Chặng London, Charl Schwartzel ẵm tổng cộng 4,75 triệu USD khi về nhất cả hai bảng, trong đó phần cá nhân chiếm ba triệu USD. Khoản thưởng này còn hơn cả phần vô địch 3,15 triệu USD cho Matt Fitzpatrick ở major US Open tháng này hay 3,6 triệu USD cho Cameron Smith khi đoạt The Players hồi tháng 3, khi quỹ giải ở mức 20 triệu USD.