Skip to main content
Những 'bảo mẫu' của động vật hoang dã tại Phú Quốc

Những ‘bảo mẫu’ của động vật hoang dã tại Phú Quốc

Tuần trước, Nguyễn Văn Duy (nhân viên Tổ Linh trưởng, Vinpearl Safari Phú Quốc) và đồng nghiệp đã cứu sống Surya – “cô nàng” đười ươi Sumatra không may bị đuối nước. Là người gắn bó với vợ chồng Surya, có hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc ở Tổ, anh Duy hiểu từng thói quen, nếp sống của loài đười ươi và nhiều động vật ở vườn thú.

“Những người bạn động vật có xu hướng sống tình cảm, giàu cảm xúc. Sự cố vừa gặp có thể sẽ khiến Surya không ổn định về tinh thần, thậm chí là lo lắng nếu không được sự chăm sóc cần thiết. Nên thời gian qua cô nàng đười ươi cần chỗ dựa về tinh thần”, anh nói.

Cá thể đười ươi Surya tại Vinpearl Safari Phú Quốc. Ảnh: Vinpearl.

Cá thể đười ươi Surya tại Vinpearl Safari Phú Quốc. Ảnh: Vinpearl.

Suốt mấy đêm, Duy gần như không ngủ để canh giấc cho đười ươi. Nhờ tinh thần tốt, Surya đã bình phục sớm so với liệu trình dự kiến ban đầu. Với Duy, đó là khoảnh khắc thực sự hạnh phúc không chỉ bởi công sức được đền đáp, mà còn vì những động vật gắn bó với anh đã có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Câu chuyện của Surya không phải là hiếm ở vườn thú này. Các nhân viên tại đây vẫn nhớ câu chuyện của bé Sứt – chú vượn cáo đuôi khoang 10 ngày tuổi bị thương ở miệng, do các bà mẹ giành nhau chăm con.

Khi đó Sứt còn quá nhỏ để tự bú sữa và rời vòng tay mẹ. Vết thương ở miệng càng khiến “chú bé” gần như không ăn được gì. Thanh Phong – người phụ trách chăm sóc chính của Sứt xung phong sắm vai “mẹ”. Cứ mỗi 2 tiếng, bất kể ngày đêm, Phong lại tỉ mẩn bón từng chút sữa để Sứt đủ dinh dưỡng trong những ngày đầu đời. Biết vượn cáo con có thói quen cưỡi lên lưng mẹ, anh đã sắm thêm cho Sứt một con gấu bông vượn cáo đuôi khoang để đỡ nhớ mẹ.

Chú vượn cáo đuôi khoang tại vườn thú. Ảnh: Vinpearl.

Chú vượn cáo đuôi khoang tại vườn thú. Ảnh: Vinpearl.

Sứt dần cứng cáp hẳn lên. Mỗi buổi sáng, anh Phong và Sứt lại sát cánh cùng nhau tắm nắng, khi thì tập leo cây. Sau một tháng, chú vượn cáo đuôi khoang yếu ớt ngày nào đã lém lỉnh chạy nhảy khắp nơi, có hôm còn… ngủ quên trên nóc nhà khiến anh chạy đôn chạy đáo đi tìm. Gắn bó từng bữa ăn giấc ngủ nên lúc nàymỗi khi đến giờ thăm hay cho ăn, Sứt vẫn nhớ mùi quen thuộc và vô tư nhảy lên quàng vai, ôm cổ người bố đặc biệt.

“Mọi người hỏi tôi làm gì ở Vinpearl Safari, tôi vẫn hay mô tả đơn giản công việc của mình là nghề bảo mẫu của thú hoang dã”, anh Phong chia sẻ.

Với những bảo mẫu tại Vinpearl Safari, điểm chung khi họ gắn bó yêu thương những con vật trong thời gian dài chính là sư nhẫn nại.

Đó là câu chuyện của bé Sữa – chú tê giác con được sinh ra ngay tại Vinpearl Safari. Sau khi con được sinh vài tiếng, tê giác mẹ lúc ấy có những hành vi không bình thường như khá cộc tính với con, không cho con bú… Lo lắng tình trạng kéo dài sẽ khiến tê giác con hình thành nỗi sợ khi gần mẹ, những “ông bố trẻ” thuộc Tổ Móng guốc đã triển khai ngay các biện pháp nuôi bộ cần thiết. Bé Sữa buộc phải tạm tách khỏi tê giác mẹ.

Bé Sữa đang được nhân viên của Safari cho bú. Ảnh: Vinpearl.

“Bé Sữa” đang được nhân viên của Safari cho bú. Ảnh: Vinpearl.

Nhiệm vụ đầu tiên là xoa dịu cơn đói của “đứa trẻ” nặng gần bằng một người lớn. Đội ngũ chăm sóc, người thì tiếp cận tê giác mẹ xin vắt sữa, người thì vỗ về, thủ thỉ, ôm ấp chú tê giác nhỏ vốn chưa hết sợ sệt. Rồi giai đoạn khó khăn nhất cũng qua. Với sự chăm sóc tận tụy của các nhân viên Vinpearl Safari, Sữa ngày càng dạn dĩ và háu ăn. Sau 3 ngày, đội ngũ chăm sóc của Vinpearl Safari Phú Quốc cố gắng đưa bé Sữa lúc này đã ổn định sức khỏe về với tê giác mẹ nhưng không thành công.

Các “ông bố” nhất trí thử phương án cho bé Sữa tìm mẹ mới. May mắn, với tính cách hiền lành, người mẹ thứ 2 – cũng là gia đình tê giác khác đã nhanh chóng mở lòng và xem bé Sữa như con ruột. Kể cả người anh trai đang phải chia sẻ mẹ với Sữa cũng rất thích nô đùa với thành viên mới của gia đình.

Hiện Vinpearl Safari Phú Quốc có hơn 4.500 động vật thuộc hơn 200 loài, trong đó có hàng trăm thú con được sinh ra hàng năm. Tùy theo tập tính và tính cách độc đáo của mỗi cá thể, mỗi thành viên lại được nhân viên của vườn thú chăm sóc và ghi nhớ, quen thuộc tính nết.

Trẻ nhỏ được tiếp cận với động vật hoang dã tại Vinpearl Safari Phú Quốc. Ảnh: Vinpearl.

Trẻ nhỏ được tiếp cận với động vật hoang dã tại Vinpearl Safari Phú Quốc. Ảnh: Vinpearl.

“Để làm được điều đó, ngoài kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm, tình cảm, sự yêu thương của những ‘bảo mẫu’ dành cho mỗi loài động vật là những cây cầu nối không thể thiếu”, đại diện vườn thú nói.