Skip to main content

Nadal rút lui trước trận gặp Kyrgios

Trong cuộc họp báo lúc 19h hôm 7/7 (giờ London), Nadal nói rằng bản thân không thể thi đấu tiếp tại Wimbledon, với vết rách 7mm ở bụng. Quyết định được đưa ra dựa trên các xét nghiệm y tế, cũng như phản ứng của cơ thể sau buổi tập dài 45 phút vào buổi sáng. “Tôi ra quyết định vì tôi tin rằng bản thân không thể thắng hai trận nữa trong hoàn cảnh này”, Nadal chia sẻ. “Tôi không thể giao bóng. Vấn đề không chỉ nằm ở tốc độ cú giao bóng, mà còn ở việc tôi không thể thực hiện chuyển động bình thường để giao bóng”.

Chấn thương ở bụng ảnh hưởng đến Nadal ở hai vòng gần đây. Ảnh: AP

Chấn thương ở bụng ảnh hưởng đến Nadal ở hai vòng gần đây. Ảnh: AP

Nadal được trông thấy sử dụng miếng dán ở bụng từ trận gặp Botic van de Zanschulp ở vòng bốn Wimbledon hôm 4/7. Đến trận tứ kết với Taylor Fritz hôm 6/7, cơn đau ở bụng trầm trọng hơn. Anh bị rách cơ bụng, phải gọi chăm sóc y tế giữa set hai. Trên khán đài, người thân và các thành viên trong đội huấn luyện của Nadal tỏ ra lo lắng. Bố anh, Sebastian Nadal, ra hiệu yêu cầu con trai bỏ cuộc, nhưng Nadal chiến đấu đến cùng và thắng Fritz sau năm set.

Nadal cho biết anh không hối hận vì cố gắng hoàn thành trận đấu với Fritz. Anh nói rằng suy nghĩ bỏ cuộc thoáng qua trong đầu mình ngay ở 5,6 game đầu trận, nhưng bản thân tự hào vì đã tiếp tục thi đấu và chiến thắng.

Một lý do khác cho quyết định rời giải của Nadal là anh không muốn vết rách ở bụng tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến sự nghiệp. Năm 2009, Nadal từng cố đánh bán kết Mỹ Mở rộng với Juan Martin Del Potro dù rách cơ bụng. Kết quả, anh thua nhanh sau ba set, trong khi chấn thương thì trầm trọng hơn.

Nadal (trái) chủ yếu đánh thuận tay, và chỉ giao bóng với lực nhẹ trong buổi tập sáng 7/7. Ảnh: AP

Nadal (trái) chủ yếu đánh thuận tay, và chỉ giao bóng với lực nhẹ trong buổi tập sáng 7/7. Ảnh: AP

Nadal từng hai lần vô địch Wimbledon, vào các năm 2008 và 2010. Năm nay, tay vợt 36 tuổi trở lại Grand Slam sân cỏ lần đầu kể từ 2019. Anh là người đầu tiên rút khỏi một trận bán kết hoặc chung kết đơn nam Wimbledon trong 91 năm qua. Tính ở cả bốn Grand Slam, Richard Krajicek là người gần nhất làm điều tương tự, tại Australia Mở rộng 1992.

Nadal dự kiến cần ba đến bốn tuần nghỉ dưỡng thương. Quyết định của Nadal giúp đối thủ của anh, Nick Kyrgios lần đầu vào chung kết Grand Slam. Trên Instagram, Kyrgios cũng động viên Nadal và chúc tay vợt Tây Ban Nha sớm bình phục chấn thương.

Đối thủ của Kyrgios ở chung kết là người thắng ở cặp đấu giữa Novak Djokovic và Cameron Norrie. Trận đấu này dự kiến diễn ra lúc 19h30 hôm 8/7 (giờ Hà Nội), nhưng được dời sang 21h sau khi Nadal rút lui.