Skip to main content

Luật Đánh Team Trong Golf Và 6 Thể Thức Thi Đấu Phổ Biến

Trong các giải golf hiện nay có 6 thể thức thi đấu phổ biến ở luật đánh team trong golf. Bài viết dưới đây tổng hợp đầy đủ, chi tiết về các thể thức cũng như luật đánh trong mỗi trường hợp, mời bạn đọc theo dõi.

Luật đánh team trong golf và 6 thể thức thi đấu phổ biếnLuật đánh team trong golf và 6 thể thức thi đấu phổ biến
Luật đánh team trong golf và 6 thể thức thi đấu phổ biến

Tại sao golfer cần hiểu về luật đánh team trong golf?

Golf là bộ môn thể thao không chỉ đòi hỏi người chơi ở những kỹ thuật trên sân cỏ mà còn đòi hỏi golfer phải thông thạo nhiều thuật ngữ. Cùng với đó, trong golf có nhiều thể thức thi đấu cùng nhiều quy định và cách tính điểm phức tạp.

Chính vì vậy, để luôn trong tâm thế sẵn sàng nhập cuộc và chiến đấu, golfer nên nắm chắc kiến thức về luật đánh team trong golf và 6 thể thức thi đấu phổ biến. Chỉ cần hiểu rõ kiến thức này, golfer sẽ dễ dàng đối phó những tình huống phát sinh trên sân và luôn ở thế chủ động trong các trận đấu.

Hằng năm có rất nhiều giải đấu golf lớn nhỏ trên khắp thế giới và tại Việt Nam. Nhiều hình thức thi đấu khác nhau có thể kể đến như đấu gậy, đấu đối kháng hay đấu đồng đội đối kháng,…

Hiểu luật golf giúp người chơi tự tin hơn trên sân cỏHiểu luật golf giúp người chơi tự tin hơn trên sân cỏ
Hiểu luật golf giúp người chơi tự tin hơn trên sân cỏ

Có những giải golf áp dụng duy nhất một hình thức thi đấu nhưng cũng có những giải áp dụng nhiều hình thức tại các vòng. Mỗi giải đấu sẽ được ban tổ chức chọn lựa một hình thức thi đấu khác nhau và quy định rõ ràng trong điều lệ giải đấu đó.

Có thể bạn quan tâm

 • Cách tính điểm golf chuẩn xác nhất, cập nhật 2021

6 thể thức thi đấu phổ biến trong golf

Trong golf có nhiều hình thức thi đấu, tuy nhiên có 2 hình thức thi đấu phổ biến mà các golfer cần nắm rõ là đấu đối kháng (Match Play) và đấu gậy (Stroke Play). Bên cạnh đó, các hình thức thi đấu như Stableford và hai hình thức đấu đồng đội được nhiều golfer yêu thích là Foursome và Four ball,…

Stroke Play (đấu gậy)

Stroke Play hay gọi là đấu gậy, là hình thức thi đấu đơn giản và phổ biến nhất. Trong Stroke Play, mỗi golfer (hoặc đội chơi) sẽ thi đấu tất cả là 18 hố và đếm tổng số gậy. Điểm số được tính thành tổng điểm mà mỗi golfer chơi được ở mỗi hố tại một vòng hoặc cả giải. golfer nào có tổng điểm đạt được thấp nhất thì sẽ thắng Stroke play.

Tại các giải chuyên nghiệp, nếu tỉ số hòa ở vị trí dẫn đầu sau tất cả các hố chơi thì tất cả các tay golf bằng điểm sẽ thi đấu một trận playoff để tìm người chiến thắng.

Đây là hình thức thi đấu đơn giản nên các giải golf junior thường áp dụng. Năm 2019, hệ thống Giải junior golf tour Hà Nội do Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội tổ chức cũng áp dụng hình thức thi đấu này.

Match Play (đấu đối kháng)

Trong thể thức thi đấu Match Play – đấu đối kháng, mỗi hố golf là một trận đấu trực tiếp. Lúc này hai golfer, hoặc hai đội chơi mà bên nào có điểm số thấp hơn sẽ giành chiến thắng chung cuộc, dù bất kỳ là hố golf nào đi chăng nữa.

Nếu điểm của hai golfer hoặc hai đội chơi bằng nhau thì hố đó được chia đôi và tính là hòa. Kết quả chiến thắng cuối cùng sẽ là tổng số hố golf của bên nào nhiều hơn.

Đây cũng là một hình thức thi đấu phổ biến mà hầu hết các giải golf trong nước và quốc tế đang áp dụng. Giải vô địch đối kháng VPG Tour 2018 và giải vô địch golf đối kháng quốc gia 2018 cũng lựa chọn thể thức thi đấu này cho các golfer tham gia tranh tài.

Đấu đối kháng là thể thức phổ biến hiện nayĐấu đối kháng là thể thức phổ biến hiện nay
Đấu đối kháng là thể thức phổ biến hiện nay

Foursome

Định nghĩa trong Luật 29, sách Luật Golf nêu ra rằng: thể thức foursome được hai người chơi cùng đội chơi với nhau và luân phiên đánh bóng. Một golfer sẽ tee off trên hố số lẻ và người còn lại tee off trên hố số chẵn, không cần biết người trước đó đã đánh bóng vào hố là ai.

Các cú đánh luân phiên thực hiện cho tới khi bóng golf vào lỗ. Các cú đánh phạt không làm ảnh hưởng tới thứ tự đánh. Foursome cũng có thể được chơi theo thể thức đấu gậy hoặc đấu đối kháng.

Một ví dụ cụ thể để golfer hiểu hơn về thể thức này như sau: Đội 1 với golfer A và B, tại hố số 1 golfer A tee off, golfer B đánh cú thứ 2 và sau đó A đánh cú thứ 3, B thực hiện cú putt để đưa bóng vào lỗ. Tiếp đó, golfer B tee off tại hố 2, A đánh cú thứ 2,… và cứ luân phiên như vậy cho tới khi bóng golf vào lỗ.

Các biến thể khác của Foursome là Greensome, Foursome hỗn hợp, Canadian Foursome và theo đó hai đội chia theo đội nam và nữ thay phiên đánh bóng. Trong Canadian Foursome, mỗi golfer đánh bóng của riêng mình từ vị trí tee phát bóng, sau đó cùng quyết định chọn bóng nào có vị trí tốt nhất để tiếp tục, những quả còn lại bỏ đi.

Fourball

Cũng tương tự Foursome nhưng trong Fourball mỗi golfer sẽ đánh bóng của riêng mình. Đây là hình thức thi đấu đồng đội và kết quả sẽ được lấy từ golfer có kết quả thi đấu tốt nhất trong đội. Có thể chơi Fourball theo thể thức đấu gậy hoặc đấu đối kháng (định nghĩa trong Luật 30 và 31).

Đối với hình thức đấu đối kháng, khi kết thúc một lỗ golf, golfer có điểm số thấp nhất đội sẽ chiến thắng tại hố đó và ghi cho đội mình một điểm. Sau khi hoàn thành một vòng đấu, đội nào có điểm số cao nhất sẽ là đội chiến thắng.

Đối với thể thức đấu gậy, điểm số của đội ở mỗi hố là điểm số thấp nhất của golfer trong đội. Khi kết thúc một vòng đấu, đội nào có điểm số thấp nhất là đội chiến thắng chung cuộc.

Ví dụ cụ thể đặt ra như sau: Sau khi kết thúc ở hố golf đầu tiên, đội số 1 golfer A đạt 5 điểm và golfer B là 6. Đội số 2 golfer C có 4 điểm và golfer D có 5 điểm. Vậy, golfer C là người giành chiến thắng tại hố golf này và ghi 1 điểm cho đội 2.

Ở Fourball, mỗi người chơi sẽ đánh bóng của riêng mìnhỞ Fourball, mỗi người chơi sẽ đánh bóng của riêng mình
Ở Fourball, mỗi người chơi sẽ đánh bóng của riêng mình

Better/ Best Ball

Thể thức thi đấu Better hay Best ball bao gồm các đội có 2, 3 thậm chí là 4 golfer, có thể chơi theo đấu gậy hoặc đấu đối kháng. Cũng tương tự như Fourball, mỗi thành viên trong đội sẽ chơi bóng của mình trong suốt trận đấu. Sau khi kết thúc một hố, golfer có điểm thấp nhất trong đội chính là điểm của đội đó.

Ví dụ cụ thể: Trên một Par-4, đội 1 golfer A đạt 5 điểm trong khi golfer B có 4 điểm. Đội 2 golfer C có 3 điểm và golfer D là 6 điểm. Đội 1 sẽ sử dụng điểm số của golfer B là điểm của đội và đội 2 sẽ sử dụng điểm số của golfer C. Sau khi kết thúc 18 lỗ golf, đội nào có điểm số tổng thấp nhất sẽ là đội chiến thắng.

Stableford

Stableford là thể thức chơi theo cá nhân hoặc theo nhóm. Luật đánh team trong golf hoặc cá nhân của Stableford cũng tương tự chơi như Stroke Play. Có hệ thống tính điểm riêng mà mục tiêu giành chiến thắng là đạt điểm cao nhất.

Điểm thi đấu của mỗi đội hoặc cá nhân sẽ được tính theo từng hố golf, quy tắc là 32 trong “Rules of Golf”, với thuật ngữ golf tính điểm như sau:

 • Double Bogey: Dưới 1 over là 0 điểm.
 • Bogey: Đạt được dược 1 over là 1 điểm.
 • Chuẩn Par là 2 điểm.
 • Birdie: Đạt được 1 Under par là 3 điểm.
 • Eagle: Đạt được 2 Under par là 4 điểm.
 • Double Eagle: Đạt được 3 Under par là 5 điểm.
 • Sau 18 hố golf đội chơi hoặc cá nhân nào có điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng cuối cùng.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về luật đánh team trong golf và 6 thể thức thi đấu phổ biến. Hy vọng sẽ giúp các golfer nắm chắc hơn về thuật ngữ cũng như kỹ thuật trong môn thể thao quý tộc này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, quý khách hàng có thể liên hệ với Golfcity để các chuyên viên của chúng tôi giải đáp chi tiết nhất.

XEM THÊM

 • Tất cả các luật chơi golf cơ bản cần nắm rõ (cập nhật 2021)

 • Luật golf trên green – Tổng hợp các điều luật quan trọng nhất

 • Luật chơi golf 18 lỗ và những điều golfer cần nắm rõ