Skip to main content

Lãnh đạo PGA Tour lại mỉa mai LIV Golf Invitational Series

“Nếu đây là cuộc đua vũ trang với tiền mặt là vũ khí duy nhất, PGA Tour không thể cạnh tranh. Chúng tôi là tổ chức Mỹ, không tài nào đấu lại nền quân chủ nước ngoài đang bỏ hàng tỷ USD nhằm mua môn golf”, Monahan phát biểu sau khi công bố kế hoạch đổi mới PGA Tour trước sự cạnh tranh từ Invitational Series.

Người đứng đầu PGA Tour hoan nghênh cạnh tranh lành mạnh, nhưng cho rằng LIV Golf Invitational không làm được như thế. “Hệ thống giải do Saudi hậu thuẫn là mối nguy xuất hiện phi lý và chẳng màng đến hiệu quả đầu tư hay phát triển thực sự cho golf”, Monahan nói thêm.

Jay Monahan phát biểu tại họp báo trước thềm Travelers Championship trên sân TPC River Highlands ngày 22/6. Ảnh: AP

Jay Monahan phát biểu tại họp báo trước thềm Travelers Championship trên sân TPC River Highlands ngày 22/6. Ảnh: AP

Thông điệp này tương tự hôm 12/6, khi ông công khai nhận xét về đấu trường mới khai trương. “Họ chi hàng tỷ USD để thu hút đấu thủ về biểu diễn một loạt buổi mà chẳng thu lại được gì. Còn nguồn gốc thù lao sẽ khiến những người nhận sẽ phải sống nép mình vì búa rìu dư luận”.

Và ở lần xuất hiện mới nhất, Monahan lại đề cập tới vấn đề đạo đức nghề nghiệp. “Ở PGA Tour, các thành viên tranh nhau cơ hội đi vào lịch sử đấu trường và cả quyền lợi tài chính đáng kể mà không cần vất vả với chuyện mập mờ đạo đức. Đấy là cạnh tranh thuần tuý và cũng là điều người hâm mộ cần để tiếp tục gắn bó với đấu thủ”.

Tuy nhiên, trước chia sẻ này, Monahan bị hớ trong phần đầu buổi họp báo. Trong đó, Monahan kể về cuộc trò chuyện với Brooks Koepka, nhận xét đây là đấu thủ tuyệt vời và hy vọng anh sẽ tiếp tục gắn bó với PGA Tour. Nhưng khi chương trình bắt đầu được vài phút, LIV Golf Investments (đơn vị tổ chức Invitational Series) công bố Koepka sẽ dự chặng thứ hai ở Portland, Oregon từ 30/6 đến 1/7.

Biết tin muộn, Monahan nói ông rất thất vọng và mong đối thoại với ngôi sao hạng A 32 tuổi. Koepka đoạt tổng cộng tám danh hiệu, tính cả bốn major, lĩnh xấp xỉ 38 triệu USD qua 173 sự kiện PGA Tour, tích luỹ 47 tuần ở ngôi số một thế giới.

Thêm Koepka, Invitational Series hiện quy tụ được 21 đấu thủ từ PGA Tour, phần lớn nhiều danh hiệu hoặc từng thắng major, trong đó 17 người đã bị tổ chức chủ quản treo gậy vô thời hạn từ 9/6, ngay sau khi họ động gậy ở giải mở màn tại London.

Invitational Series được vận hành bởi LIV Golf Investments – doanh nghiệp do golfer huyền thoại Greg Norman sáng lập kiêm CEO, còn đại cổ đông là Quỹ đầu tư công (PIF) Saudi. Mùa khai trương, họ tổ chức tám giải trong đó năm chặng tại Mỹ, tính cả chung kết lớn trên sân National Doral ở Miami thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Donald Trump.

Mỗi giải gồm ba vòng không cắt loại, quy tụ 48 đấu thủ chia đều thành 12 đội tranh tổng quỹ thưởng 255 triệu USD với cam kết tất cả đều được thưởng tiền mặt. Quỹ mỗi sự kiện ở mức 25 triệu USD, trong đó 20 triệu USD cho đấu gậy cá nhân, còn lại cho top 3 nội dung đồng đội. Riêng giải cuối – chung kết lớn – dành 30 triệu USD cho top 3 cá nhân toàn lịch đấu, 50 triệu USD cho phần đồng đội.

Theo Telegraph, LIV trả 150 triệu USD cho Dustin Johnson, 200 triệu USD cho Phil Mickelson để hai ngôi sao này về thi đấu. Trên Washington Post hôm 5/6, Norman nói Woods từ chối lời mời sang Invitational Series với khoản lót tay lên đến chín con số tầm cao.