Skip to main content

Lãnh đạo PGA Tour chê LIV Golf Invitational Series

“Họ chi hàng tỷ USD để thu hút đấu thủ về biểu diễn một loạt buổi mà chẳng thu lại được gì. Còn nguồn gốc thù lao sẽ khiến những người nhận sẽ phải sống nép mình vì búa rìu dư luận”, Monahan phát biểu khi tham gia chương trình phát sóng trực tiếp vòng cuối Canadian Open thuộc PGA Tour ngày 12/6.

Monahan lần đầu công khai quan điểm về đối thủ LIV Golf Invitational Series. Ảnh: AP

Monahan lần đầu công khai quan điểm về đối thủ LIV Golf Invitational Series. Ảnh: AP

Đây là lần đầu ông công khai nhận xét về LIV Golf Invitational Series. Đấu trường này thuộc sở hữu của LIV Golf Investments – doanh nghiệp do golfer huyền thoại Greg Norman sáng lập và làm CEO, còn đại cổ đông là Quỹ đầu tư công (PIF) Saudi.

LIV phụ trách phát triển Saudi Golf League (SGL) – hệ thống giải mang tiếng là mối đe doạ cho quyền chi phối golf đỉnh cao quốc tế của PGA Tour và đồng minh DP World Tour. Hơn nữa, SGL đang bị quy kết thuộc chiến lược dùng các sự kiện thể thao hoành tráng để khoả lấp tiếng xấu nhân quyền và bình đẳng giới tại Saudi.

Invitational Series mùa khai trương có tổng cộng tám giải trong đó năm chặng tại Mỹ, tính cả chung kết lớn trên sân National Doral ở Miami thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Donald Trump.

Và như thế, Đặc phái viên Monahan khẳng định chương trình này đối đầu trực tiếp với PGA Tour. “Việc của tôi là bảo vệ những thành viên trung thành, các đối tác và người hâm mộ”, Monahan tuyên bố trên CBS.

Trong khi đó, Norman khẳng định đấu trường mới đóng vai trò bổ sung vào thế giới golf chuyên nghiệp hiện hữu chứ không hề muốn cạnh tranh.

Sergio Garcia là một trong những tên tuổi lớn chấp nhận bị PGA Tour treo gậy vô thời hạn để gia nhập LIV Golf Invitational Series. Ảnh: Shutterstock

Sergio Garcia là một trong những tên tuổi lớn chấp nhận bị PGA Tour treo gậy vô thời hạn để gia nhập LIV Golf Invitational Series. Ảnh: Shutterstock

“Vì sao họ bỏ hàng tỷ USD để thuê đấu thủ và theo đuổi ý tưởng không hề có khả năng sinh lời? Song song đó là hàng loạt câu hỏi, bình luận về cách họ góp phần phát triển golf. Còn về nguồn gốc tiền họ đầu tư thì chẳng thành vấn đề với tôi, vì tôi không làm cho chính phủ Saudi. Có lẽ vướng mắc chỉ dành cho các đấu thủ đã ra đi và nhận tiền”, Monahan đặt nghi vấn.

Hiện nay, LIV Golf Invitational Series được cho là “bản rút gọn” của SGL. Theo Daily Telegraph, LIV trả 150 triệu USD cho Dustin Johnson, 200 triệu USD cho Phil Mickelson để hai ngôi sao này về thi đấu. Trên Washington Post hôm 5/6, Norman nói Woods từ chối lời mời sang Invitational Series với khoản lót tay lên đến chín con số tầm cao.

Mỗi giải thuộc Invitational Series gồm ba vòng không cắt loại, quy tụ 48 đấu thủ chia đều thành 12 đội tranh tổng quỹ thưởng 255 triệu USD với cam kết tất cả đều được thưởng tiền mặt. Quỹ mỗi sự kiện ở mức 25 triệu USD, trong đó 20 triệu USD cho đấu gậy cá nhân, còn lại cho top 3 nội dung đồng đội. Riêng giải cuối – chung kết lớn – dành 30 triệu USD cho top 3 cá nhân toàn lịch đấu, 50 triệu USD cho phần đồng đội.

Sự kiện mở màn được tổ chức ở London hôm 9/6. Cùng ngày, Đặc phái viên Monahan ban hành quyết định treo gậy vô thời hạn đối với 17 thành viên vì tự ý tham gia khi tổ chức chủ quản không duyệt. Nhóm bị kỷ luật có nhiều chủ danh hiệu PGA Tour hoặc major như Phil Mickelson, Dustin Johnson, Sergio Garcia, Louis Oosthuizen, Branden Grace, Matt Jones, Martin Kaymer, Graeme McDowell, Kevin Na, Ian Poulter và Lee Westwood, Charl Schwartzel.

LIV Golf Invitational Series ở London khép lại hôm 11/6. Schwartzel lĩnh tổng cộng 4,75 triệu USD, gồm bốn triệu USD cho phần vô địch đấu gậy cá nhân (điểm -7) và 750.000 USD khi nhóm anh, có bốn thành viên, chia đều ba triệu USD về nhất bảng đồng đội.

Một ngày sau đó, Rory McIlroy vô địch Canadian Open ở điểm -19, lĩnh 1,566 triệu USD trong quỹ thưởng 8,7 triệu USD.