Skip to main content

Lãnh đạo DP World Tour đấu khẩu với thành viên

Ngày 30/6, 16 đấu thủ DP World Tour gửi thư đến Pelley và Ban Điều hành, trong đó yêu cầu họp mặt trực tiếp để giải quyết các vướng mắc nội bộ.

Trước đó sáu ngày, hôm 24/6, Pelley ban hành quyết định phạt tiền nhóm này, 105.000 USD mỗi người và cấm cửa ba giải trong tháng 7 vì tự ý “động gậy” ở London trong sự kiện giải khai trương LIV Golf Invitational Series do Saudi Arabia đầu tư. Văn bản kỷ luật cũng nhấn mạnh cứ mỗi lần tái phạm, golfer sẽ bị phạt tiền gấp đôi và tiếp tục treo gậy tuỳ mức độ và tình hình thực tế.

Nhóm 16 golfer gọi đó là quyết định thiếu công bằng, không hợp pháp. “Chúng tôi yêu cầu ngài Pelley và Ban lãnh đạo huỷ văn bản kỷ luật với hạn chót lúc 5h chiều 1/7. Nếu không, chúng tôi sẽ chủ động triển khai nhiều cách và phương tiện khác nhằm chỉnh đốn sai lầm của các ông”, tờ Telegraph ngày 1/7 trích đăng bức thư nhóm này gửi DP World Tour.

CEO Pelley lập tức đáp trả cũng trong ngày 1/7, nhưng thông qua website của DP World Tour, thay vì gặp trực tiếp như các golfer muốn. Ông nói: “Trước khi về LIV Golf, các anh đã biết hậu quả khi đặt đồng tiền trên việc thi đấu. Hơn nữa, các anh đã đồng ý luật chơi ở DP World Tour rồi giờ lại phá luật, nên đương nhiên bị phạt với hình thức và mức độ thích đáng. Đa số thành viên ủng hộ điều đó”.

CEO của DP World Tour Keith Pelley. Ảnh: Reuters

CEO của DP World Tour Keith Pelley. Ảnh: Reuters

Thư ngỏ từ nhóm “đào ngũ”, với nhiều thành viên giữ cả thẻ PGA Tour, có đoạn đề cập sự quan tâm của họ đến DP World Tour. Nhưng Pelley phản bác lập luận này, khi chỉ ra quá trình tham gia của một số golfer hàng đầu vài năm qua. Nhóm giải Rolex Series được vị CEO lấy làm ví dụ, khi có golfer chỉ dự sáu, có người chỉ dự bốn sự kiện nhóm này trong 5 năm qua.

“Nếu thực sự quan tâm, một số người lẽ ra tuần này phải ở Ireland dự Irish Open, nhất là một anh đã cam kết dự, nhưng lại sang Portland tranh giải của LIV Golf. Hành động như thế mà quy kết chúng tôi sai thì thật khó chấp nhận”, Pelley nói.

DP World Tour và đối tác PGA Tour đang phải cạnh tranh với Invitational Series do LIV Golf Investments vận hành với phần lớn nguồn tiền từ Quỹ đầu tư công (PIF) Saudi. Nhóm giải này mang tiếng giúp phía Saudi khoả lấp tiếng xấu về nhân quyền và bình đẳng giới đồng thời đe doạ quyền kiểm soát golf đỉnh cao của PGA Tour và DP World Tour.

Tính đến ngày 30/6, PGA Tour cấm cửa vô thời hạn 24 đấu thủ, tính cả bảy thành viên động gậy ở Invitational Series chặng thứ hai, tại Portland, Oregon. Số vừa bị kỉ luật gồm Bryson DeChambeau, Brooks Koepka, Patrick Reed, Matthew Wolff, Carlos Ortiz, Abraham Ancer and Pat Perez.

Cuộc đấu ở Portland có ít nhất 20 thành viên DP World Tour trong đó 17 người đã đánh ở London. Theo văn bản kỷ luật trước, số dự cả hai chặng sẽ phải nộp 315.000 USD, trong đó 210.000 USD phạt chặng thứ hai.

Sau hai vòng LIV Golf Invitational Series Portland, Dustin Johnson và Carlos Ortiz đứng T1 bảng cá nhân ở điểm -8 còn ngôi đầu cuộc đua đồng đội thuộc về nhóm “4 Aces” gồm Johnson, Reed, Pat Perez và Talor Gooch.

Chặng London, Charl Schwartzel ẵm tổng cộng 4,75 triệu USD khi về nhất cả hai bảng, trong đó phần cá nhân chiếm ba triệu USD. Khoản thưởng này còn hơn cả phần vô địch 3,15 triệu USD cho Matt Fitzpatrick ở major US Open tháng 6 hay 3,6 triệu USD cho Cameron Smith khi đoạt The Players – giải đinh PGA Tour hồi tháng 3, khi quỹ thưởng ở mức 20 triệu USD.

Trước khi sang đấu trường mới, Schwartzel nắm cả hai thẻ thành viên PGA Tour và DP World Tour.

Trong mùa khai trương 2022, Invitational Series có tám giải, trong đó năm chặng tại Mỹ, tính cả chung kết lớn trên sân National Doral ở Miami thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Donald Trump.

Mỗi giải gồm ba vòng không cắt loại, quy tụ 48 đấu thủ chia đều thành 12 đội với cam kết tất cả đều được thưởng tiền mặt và về chót cá nhân được 120.000 USD. Quỹ mỗi sự kiện ở mức 25 triệu USD, trong đó 20 triệu USD cho đấu gậy cá nhân, còn lại cho top 3 nội dung đồng đội. Riêng giải cuối – chung kết lớn – dành 30 triệu USD cho top 3 cá nhân toàn lịch đấu, 50 triệu USD cho phần đồng đội.