Skip to main content

Dư luận trái chiều ở LIV Golf Invitational Series Portland

Sự kiện khai cuộc hôm 30/6 ở Pumpkin Ridge Golf Club, khu North Plains chưa đến 4.000 dân. Nhóm đả kích sự kiện này gồm quan chức địa phương, kể cả những vùng lân cận cùng “9/11 Justice” gồm cá nhân sống sót và gia đình nạn nhân vụ khủng bố 11/9/2001 khiến gần 3.000 người chết. Còn nhóm hoan nghênh là các khán giả thực địa.

LIV Golf Invitational Series do LIV Golf Investments vận hành với phần lớn tiền từ Quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF). Nhóm giải này đang mang tiếng giúp phía Saudi khoả lấp tiếng xấu nhân quyền và bình đẳng giới.

Khi đến North Plains, Invitational Series, ngoài phần đấu golf đỉnh cao quy tụ nhiều ngôi sao hạng A vừa bỏ PGA Tour, còn kết hợp vui chơi giải trí ẩm thực trong ba ngày. Mỗi đêm đều có đại nhạc hội, trước mỗi vòng đều có nhảy dù biểu diễn, nghệ sĩ tung hứng đi xe một bánh, nhạc xập xình đến khi golfer vào trận. Giá vé trọn gói hàng ngày ở mức 70 USD mỗi người, 90 USD cho diện gia đình gồm hai người lớn và tối đa bốn trẻ em đi kèm.

Khán giả thực địa dõi theo các golf thi đấu trên sân Pumpkin Ridge Golf Club ngày 30/6. Ảnh: LIV Golf

Khán giả thực địa dõi theo các golf thi đấu trên sân Pumpkin Ridge Golf Club ngày 30/6. Ảnh: LIV Golf

“Bia ở đây rẻ, chỉ 5 USD”, khán giả Benjamin Beacher tỏ vẻ tâm đắc. Anh mất hai tiếng lái xe từ nhà đến Pumpkin Ridge để xem giải. “Tôi sẽ chi 70 USD để uống bia và tận mắt xem các ngôi sao lớn thi đấu. Chẳng cần biết ai bán vé”.

Daniel Freauf ở cách điểm đấu 45 phút đi xe, đưa vợ và ba con trong đó có bé mới một tháng tuổi vào sân. Freauf nhận xét: “Họ bố trí chu đáo, có chỗ thay đồ và cả trông hộ trẻ. Mọi thứ sạch sẽ. Bọn trẻ có nhiều thứ để chơi. Thật khó mà được dịch vụ như thế ở một sự kiện thể thao”. Anh cũng gạt bỏ yếu tố địa-chính trị khi xem Invitational Series. “Tôi muốn xem Phil Mickelson. Còn mấy việc ngoài golf, tôi nghĩ ai cũng phạm sai trái, chỉ khác ở hình thức thôi. Chẳng hạn chúng ta đóng thuế rồi phần đó lại đi sang các nước khác và giúp họ chế tạo bom. Thử nghĩ xem!”.

Sau vòng 1, Mickelson đứng T30 với điểm +3 trong khi đỉnh bảng thuộc về Carlos Ortiz. Giải gồm ba vòng, quy tụ 48 đấu thủ chia đều thành 12 nhóm tranh quỹ thưởng cá nhân 20 triệu USD và năm triệu USD đồng đội.

Theo khảo sát sơ bộ của Golfweek, phần lớn khán giả nhận xét Invitational Series ở Pumpkin Ridge thú vị.

Nhưng trước đó hai tuần, thị trưởng North Plains Teri Lenahan và 10 người đồng cấp đã cùng kí thư ngỏ phản đối đến Escalante Golf – công ty sở hữu nơi đăng cai. Cùng phe với họ là Thượng nghị sĩ Ron Wyden và nhiều hội viên Pumpkin Ridge, khi họ không được trưng cầu ý kiến về việc tổ chức.

“Chúng tôi phản đối vì giải này được tài trợ từ một chế độ đàn áp với các bằng chứng ngược đãi nhân quyền. Trong khi luật địa phương không ngăn được nó, chúng tôi muốn dùng lời lẽ để bày tỏ lo ngại về những nguy cơ và hệ quả xấu đối với cộng đồng”, thư gửi Escalante Golf có đoạn.

Gần cuối năm trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố tài liệu dài 16 trang từ Cục Điều tra Liên bang FBI, trong đó kết luận nhóm 19 không tặc cướp máy bay để gây tội ác có đến 15 người Saudi. Quốc gia này cũng là nguyên quán của Osama Bin Laden, thủ lĩnh tổ chức Hồi giáo cực đoan Al-Qaeda, chủ mưu vụ khủng bố. Brett Eagleson 36 tuổi, thành viên “9/11 Justice” đã mang bản sao tài liệu ấy đến North Plains.

Eagleson mất bố hồi 15 tuổi, khi ông tham gia cứu hộ tại toà tháp đôi World Trade Center sau khi bị không tặc đâm bằng máy bay. Hôm qua, “9/11 Justice” đã họp báo gần Pumpkin Ridge để các thành viên chia sẻ chuyện đau thương và nói về vai trò Saudi Arabia trong thảm hoạ khủng bố.

“Các golfer dự giải Saudi đang nhận đồng tiền vấy máu. Việc đó thật vô tâm. Chúng tôi muốn họ biết sự thật từ người trong cuộc”, Eagleson nói trên Golfweek.

Bên cạnh vụ khủng bố 11/9, Saudi còn liên quan đến hai vụ lớn khiến dư luận Mỹ phẫn nộ.

Hồi 2016, du học sinh Saudi Abdulrahman Sameer Noorah tại Oregon lái xe Lexus mạ vàng quá tốc độ và đâm chết thiếu niên bản xứ 15 tuổi Fallon Smart rồi bỏ chạy. Trước đó, Noorah đã 17 lần bị cảnh sát phạt tội đỗ xe sai quy định và giam bằng lái. Sau khi gây tai nạn chết người, Noorah không bị truy tố, sống quản thúc tại gia. Tuy nhiên, Noorah đã cắt bỏ thiết bị theo dõi và được phía Saudi bí mật đưa về nước.

Đến 2018, nhà báo đồng thời là công dân Mỹ Jamal Khashoggi bị giết ngay bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia đặt tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ này, hoàng tử kế vị Mohammed bin Salman của Saudi bị quy kết chủ mưu.