Skip to main content

DP World Tour kỷ luật golfer dự LIV Golf Invitational Series

Theo thông báo ngày 24/6, các golfer vừa dự LIV Golf Invitational Series London hạ màn cách đây hai tuần sẽ bị phạt 105.000 USD và bị cấm dự các giải trong tháng sau, lần lượt gồm Scottish Open, Barbasol Championship và Barracuda Championship. Ba giải này, DP World Tour đồng bảo trợ với PGA Tour.

Và theo đó, sẽ có ít nhất sáu đấu thủ vào khung kỷ luật này, tính cả ba gương mặt kì cựu trên DP World Tour – Sergio Garcia, Ian Poulter và Lee Westwood. Cả ba đã bị PGA Tour treo gậy.

Sergio Garcia là một trong những đấu thủ chịu lệnh trừng phạt từ DP World Tour vì động gậy ở LIV Golf Invitational Series chặng London hồi đầu tháng 6. Ảnh: Twitter / LIV Golf

Sergio Garcia là một trong những đấu thủ chịu lệnh trừng phạt từ DP World Tour vì “động gậy” ở LIV Golf Invitational Series chặng London hồi đầu tháng 6. Ảnh: Twitter / LIV Golf

Với nhóm tiếp tục dự hoặc mới gia nhập đấu trường mới gây tranh cãi, tổ chức chủ quản sẽ tiếp tục đình chỉ thi đấu ở một số giải đồng thời phạt tiền gấp đôi.

“Ai cũng phải gánh chịu hệ quả từ việc mình làm. Thể thao chuyên nghiệp cũng thế, nhất là những người phá luật. Hành động của họ không công bằng và gây bất bình đối với số đông thành viên. Cũng vì lẽ đó, chúng tôi mới ra quyết định kỷ luật”, CEO Keith Pelley của DP World Tour lý giải trong thông báo.

Hôm 9/6, PGA Tour đình chỉ vô thời hạn 17 thành viên ngay sau khi họ động gậy ở LIV Golf Invitational Series London.

Tuy nhiên đấu trường được Saudi Arabia hậu thuẫn tài chính hiện chiêu mộ được 21 thành viên từ PGA Tour trong đó Brooks Koepka mới nhất. Phần lớn “nhóm li khai” nhiều lần vô địch giải thông lệ hoặc ẵm major, với các điển hình như Koepka, Dustin Johnson, Phil Mickelson.

Invitational Series được vận hành bởi LIV Golf Investments – doanh nghiệp do golfer huyền thoại Greg Norman sáng lập kiêm CEO, còn đại cổ đông là Quỹ đầu tư công (PIF) Saudi.

Theo Telegraph, LIV trả 150 triệu USD cho Dustin Johnson, 200 triệu USD cho Phil Mickelson để hai ngôi sao này về thi đấu. Trên Washington Post hôm 5/6, Norman nói Tiger Woods từ chối lời mời sang Invitational Series với khoản lót tay lên đến chín con số tầm cao.

Invitational Series mùa khai trương 2022 có tám giải trong đó năm chặng tại Mỹ, tính cả chung kết lớn trên sân National Doral ở Miami thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Donald Trump.

Mỗi giải gồm ba vòng không cắt loại, quy tụ 48 đấu thủ chia đều thành 12 đội tranh tổng quỹ thưởng 255 triệu USD với cam kết tất cả đều được thưởng tiền mặt. Quỹ mỗi sự kiện ở mức 25 triệu USD, trong đó 20 triệu USD cho đấu gậy cá nhân, còn lại cho top 3 nội dung đồng đội. Riêng giải cuối – chung kết lớn – dành 30 triệu USD cho top 3 cá nhân toàn lịch đấu, 50 triệu USD cho phần đồng đội.