Skip to main content

DP World Tour khác thế nào khi hợp tác với PGA Tour

“DP World Tour không luyện nhân lực cho PGA Tour. Chúng tôi đầy sức sống, hoạt động độc lập. Thoả thuận mới chỉ là một bước tiến lớn để thành viên tiếp cận PGA Tour – hệ thống giải lớn nhất và hay nhất thế giới”, Pelley phát biểu trên Golf Channel hôm 28/6.

Nhà quản lý cấp cao của DP World Tour đưa ra tuyên bố trên sau khi hai bên củng cố liên minh bằng thỏa thuận hợp tác 13 năm, từ 2023. Theo đó, PGA Tour nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần lên 40%, tăng quỹ thưởng định kỳ hàng năm cho các giải đồng bảo trợ trong vài năm tới và “bắc cầu sang Mỹ” cho các đấu thủ của đối tác châu Âu.

CEO của DP World Tour Keith Pelley. Ảnh: Golf Central

CEO của DP World Tour Keith Pelley. Ảnh: Golf Central

Hiện tại, nhóm giải liên kết DP World Tour – PGA Tour diện thông lệ gồm Scottish Open được tổ chức song song với Barracuda Championship và Barbasol Championship. Cả ba giải đều trong tháng 7.

Và như Pelley phân tích, đấu thủ DP World Tour mỗi mùa sẽ có cơ hội tiếp cận 26-28 sự kiện thuộc PGA Tour khi hai bên tăng cường hợp tác. “Đấy là cơ hội tuyệt vời. Tôi vừa gặp một golfer thành viên vừa mất thẻ PGA Tour. Cậu ấy bảo thoả thuân mới này quá hay”, Pelley kể.

Trong hoạt động mở thêm cửa, PGA Tour sẽ trao thẻ đấu toàn thời gian mùa sau cho top 10 bảng xếp hạng DP World Tour cuối mùa trước. Top 10 mùa hiện tại có đến sáu đấu thủ PGA Tour trong đó Will Zalatoris đứng đầu.

Lịch DP World Tour tính cả bộ tứ major truyền thống và nhóm World Golf Championship (WGC) vốn cũng thuộc PGA Tour. Và như thế, thành viên phía Mỹ được điểm ở hai nhóm giải này sẽ tự động vào cuộc đua thành tích bên châu Âu.

Với quy chế đó, Collin Morikawa chỉ đấu PGA Tour nhưng với thành tích cao ở WGC và major đã vào chung kết lớn DP World Tour Championship rồi vô địch, đồng thời thắng Race to Dubai (giống FedEx Cup của PGA Tour) mùa trước. Nhờ cú đúp này, Morikawa thành golfer Mỹ đầu tiên đoạt giải “Đấu thủ xuất sắc” trong 49 năm lịch sử European Tour.

PGA Tour và DP World Tour đang phải cạnh tranh với Invitational Series do Saudi Arabia đầu tư.

Hai bên hợp tác từ tháng 11/2020, bắt đầu bằng việc phía Mỹ mua 15% cổ phần công ty chuyên khai thác bản quyền truyền thông và sản xuất nội dung của đối tác. Khi đó, hệ thống ở châu Âu còn tên gốc European Tour, từ 1972.

Lúc PGA Tour và DP World Tour mới bắt tay, phía Saudi thông qua quỹ đầu tư công PIF cùng đối tác World Golf Group ở Anh lên kế hoạch dựng Premier Golf League (PGL). Tuy nhiên, kế hoạch này không thành, khi PIF trở thành đại cổ đông trong LIV Golf Invesments do golfer huyền thoại Greg Norman sáng lập vào làm CEO với dự án Super Golf League (SGL). Bên cạnh SGL, LIV đầu tư 300 triệu USD cho 10 giải thuộc Asian Tour trong 10 năm, lấy tên International Series, thông báo hồi đầu năm nay.

Còn World Golf Group, dù không có PIF tham gia, vẫn đang tự xây PGL. Ngược lại, SGL đã chuyển hoá thành LIV Golf Invitational Series gồm tám giải trong mùa khai trương 2022, trong đó năm chặng tại Mỹ, tính cả chung kết lớn trên sân National Doral ở Miami thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Donald Trump. Lịch đấu mở màn ở London hôm 9/6, chặng thứ hai từ 30/6 đến 2/7 ở Portland, Oregon.

Gần một năm qua, PGA Tour và đồng minh DP World Tour xác định SGL chính là Saudi Golf League – mối đe doạ cho quyền chi phối golf đỉnh cao quốc tế, thuộc chiến lược dùng các sự kiện thể thao hoành tráng để khoả lấp tiếng xấu nhân quyền và bình đẳng giới tại Saudi. Và như thế, họ nghiêm cấm thành viên dự nhóm giải đối nghịch. Riêng PGA Tour đã cấm cửa vô thời hạn đối với 17 thành viên vào Invitational Series London. Chặng đấu này có 16 đấu thủ DP World Tour. Họ đã bị tổ chức chủ quản phạt 105.000 USD mỗi người, cấm dự các giải trong tháng sau, lần lượt gồm Scottish Open, Barbasol Championship và Barracuda Championship. Ba giải này, DP World Tour đồng bảo trợ với PGA Tour.