Skip to main content

DP World Tour chưa thể cấm ba golfer sang Invitational Series

Sports Resolutions là tổ chức trọng tài thể thao quốc tế, trụ sở tại Anh. Cơ quan này đã chỉ định thẩm phán HHJ Sycamore thụ lý vụ khiếu nại quyết định kỷ luật của DP World Tour. Sau phiên làm việc thứ nhất, ông Sycamore đã vô hiệu hoá văn bản đó trong thời gian chờ bổ sung hồ sơ và tranh tụng nhằm xử lý triệt để.

“Dù thất vọng, chúng tôi vẫn tuân thủ phán quyết ban đầu. Nhưng nên nhớ, đây là việc tạm đình chỉ kỉ luật trong quá trình phân xử đúng sai”, văn bản phản ứng từ DP World Tour dẫn lời CEO Keith Pelley.

Và như thế, Poulter, Otaegui và Harding được quyền dự Scottish Open thuộc nhóm Rolex Series thuộc DP World Tour, khi danh sách đấu đã chạm mức tối đa 156 đấu thủ.

Vòng 1 hôm 7/7, Harding ghi năm birdie và không bogey để đứng T3 (điểm -5), cách thành viên PGA Tour Cameron Tringale ở đỉnh bảng bốn gậy. Trong khi đó, Otaegui ở T56 (+1), còn Poulter ở T155 (+10), cách đáy bảng hai bậc.

Poulter vẫn được dự Scottish Open, nhưng không đạt kết quả tốt, đứng gần cuối bảng sau vòng đầu ngày 7/7. Ảnh: PA

Poulter vẫn được dự Scottish Open, nhưng không đạt kết quả tốt, đứng gần cuối bảng sau vòng đầu ngày 7/7. Ảnh: PA

Scottish Open cũng nằm trong lịch PGA Tour trong tiến trình tăng cường liên minh chiến lược giữa đấu trường golf hạng nhất Mỹ và châu Âu.

Hai bên đều cấm thành viên dự LIV Golf Invitational Series – nhóm giải cạnh tranh trực tiếp do Saudi Arabia đầu tư và đang mang tiếng giúp quốc gia này khoả lấp tiếng xấu nhân quyền và bình đẳng giới.

Sự kiện mở màn được tổ chức hôm 9/6 ở London. Ngay sau đó, PGA Tour treo gậy vô thời hạn 17 thành viên. Đến 24/6, DP World Tour mới thông báo phạt 105.000 USD và cấm đấu ba giải đồng bảo trợ với PGA Tour trong tháng 7, bắt đầu từ Scottish Open từ ngày 7 đến 10/7. Việc kỷ luật áp dụng cho 16 đấu thủ, tính cả Poulter, Otaegui và Harding. Poulter cũng nắm thẻ PGA Tour trước khi về Invitational Series.

Nhưng nhóm đào ngũ gọi đó là quyết định thiếu công bằng, không hợp pháp và gợi khả năng tranh chấp pháp lý. “Chúng tôi yêu cầu ngài Pelley và Ban lãnh đạo huỷ văn bản kỷ luật với hạn chót lúc 5h chiều 1/7. Nếu không, chúng tôi sẽ chủ động triển khai nhiều cách và phương tiện khác nhằm chỉnh đốn sai lầm của các ông”, tờ Telegraph ngày 1/7 trích đăng bức thư nhóm này gửi DP World Tour.

Cùng ngày, CEO Pelley đáp trả qua website DP World Tour. Ông nói: “Trước khi về LIV Golf, các anh đã biết hậu quả khi đặt đồng tiền trên việc thi đấu. Hơn nữa, các anh đã đồng ý luật chơi ở DP World Tour rồi giờ lại phá luật, nên đương nhiên bị phạt với hình thức và mức độ thích đáng. Đa số thành viên ủng hộ điều đó”.

Invitational Series hiện quy tụ ít nhất 24 thành viên từ PGA Tour, khoảng 10 đấu thủ trẻ hoặc từ Asian Tour, còn lại từ DP World Tour. Xét bảng golf nam chuyên nghiệp thế giới, họ chiêu mộ được 22 đấu thủ đang trong top 100.

Mùa khai trương có tám giải, trong đó năm chặng tại Mỹ, tính cả chung kết lớn trên sân National Doral ở Miami cũng do cựu Tổng thống Trump sở hữu.

Mỗi giải gồm ba vòng không cắt loại, quy tụ 48 đấu thủ chia đều thành 12 đội với cam kết tất cả đều được thưởng tiền mặt và về chót cá nhân được 120.000 USD. Quỹ mỗi sự kiện ở mức 25 triệu USD, trong đó 20 triệu USD cho đấu gậy cá nhân, còn lại cho top 3 nội dung đồng đội. Riêng giải cuối – chung kết lớn – dành 30 triệu USD cho top 3 cá nhân toàn lịch đấu, 50 triệu USD cho phần đồng đội.

Ngôi vô địch cá nhân chặng London về tay golfer Nam Phi Charl Schwartzel. Anh lĩnh tổng cộng 4,75 triệu USD, trong đó phần cá nhân bốn triệu USD.

Chặng thứ hai ở Portland, Oregon kết thúc vào sáng 3/7 (giờ Hà Nội). Branden Grace vô địch cá nhân ở điểm -13, cũng ẵm bốn triệu USD như đồng hương Schwartzel, thêm 375.000 USD khi đội anh chia đều 1,5 triệu USD về nhì đồng đội. Nhóm “4 Aces” đứng nhất, gồm cựu số một thế giới Dustin Johnson, Patrick Reed Pat Perez và Talor Gooch, mỗi người được 750.000 USD.