Skip to main content

Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ

Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ - 1
Ngôi nhà có cấu trúc mặt tiền khá khiêm tốn và mộc mạc với điểm nhấn là tông màu của đá ong tái chế ở những bức tường chịu lực, tạo tổng thể hài hòa với bối cảnh địa phương. Những viên gạch đá ong này được thu gom từ các tòa nhà đổ nát trong khu vực.
Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ - 2
Phía bên hông tầng 1, đội ngũ kiến trúc sư thiết kế hành lang ngoài trời và có thêm màn che chống nắng để giảm nhiệt vào ban ngày cũng như tránh mưa gió tạt thẳng vào nhà.
Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ - 3
Còn bên hông tầng 2 bố trí khoảng ban công mở, giúp không gian sống hài hòa và gần gũi với thiên nhiên.
Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ - 4
Lối vào nhà cũng là khu vực hiên thoáng đãng, được bố trí ghế ngồi dành cho khách. Gia chủ đặt ở đây một bức tượng thần Ganesha để thể hiện nét văn hóa tín ngưỡng của địa phương.
Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ - 5
Sàn nhà được lát bằng gạch đất sét thủ công. Nhóm thiết kế bố trí giếng trời ở giữa nhà giúp không gian luôn tràn ngập ánh sáng và gió tự nhiên, đảm bảo lưu thông không khí hiệu quả.

Rahul Menon, một trong bốn kiến trúc sư đảm nhiệm thi công dự án cho biết: “Chúng tôi đã đến thăm những ngôi nhà trong và xung quanh Kochi để tìm nguồn cung cấp đồ gỗ cũ nhằm tái sinh chúng vào công trình độc đáo này. Các vật liệu, dù được tái chế hay thiết kế thủ công cũng đều góp phần làm ngôi nhà trở nên ấn tượng, phát huy tính bền vững và thân thiện với môi trường.

Việc sử dụng gỗ tếch Cherai có nguồn gốc địa phương, thông rừng, các khối đá ong khai hoang, gạch Athangudi đã tạo nên công trình sáng tạo mới lạ nhưng vẫn giữ được bản chất và thảm mía trong toàn bộ ngôi nhà đã giúp chúng tôi hiện thực hóa tầm nhìn sáng tạo và giữ được nét kiến trúc truyền thống vùng bản địa”.

Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ - 6
Trong nhà, không gian thiết kế rộng rãi với phần trần, mái đầu hồi, cửa sổ cao kết hợp với tường kính. Tại phòng khách, bức tường bằng đá ong kéo dài đến trần kết hợp với đồ nội thất tái chế góp phần tạo nên bầu không khí ấm cúng và trầm mặc. Chiếc nôi cũ có tuổi đời hàng chục năm được gia chủ tân trang lại để làm bàn uống cà phê.
Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ - 7
Nhiều món đồ nội thất được tái sử dụng vừa giúp gia chủ tiết kiệm chi phí, vừa tăng vẻ mộc mạc, gần gũi cho ngôi nhà. Những mảng trang trí hình vuông bằng đất sét, vôi vữa trên tường tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian.
Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ - 8
Khu vực cửa lớn ngay lối vào được chạm khắc tinh xảo, kết hợp với sàn màu xanh ngọc tạo hiệu ứng thị giác ấn tượng, thu hút ánh nhìn bất cứ vị khách nào ghé thăm nhà.
Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ - 9
Ngay cạnh cầu thang dẫn lên tầng 2 là khu bếp và nơi ăn uống. Bếp được thiết kế mở nhưng ngăn cách với khu ăn uống bằng một quầy bar.
Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ - 10
Điểm nhấn của khu vực này là tông màu xanh chủ đạo, kết hợp từ màu xanh oliu của tủ bếp với màu gỗ tự nhiên, gợi cảm giác cổ điển và nhẹ nhàng.
Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ - 11
Tại tầng 2, phần hành lang được ốp đá Jaisalmer truyền thống. Khu vực đọc sách có khung cửa sổ lớn giúp lấy sáng, đón gió tự nhiên và mở rộng tầm nhìn ra cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp bên ngoài.
Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ - 12
Các phòng ngủ sử dụng chất liệu gỗ tếch kết hợp gạch nung lát nền, tạo sự tương đồng với tổng thể không gian chung. Tuy nhiên, mỗi phòng cũng được thiết kế và trang trí những chi tiết riêng theo sở thích của từng thành viên.
Độc đáo căn nhà 2 tầng tái chế từ đá ong và đồ cũ - 13
Những chậu cây nhỏ đặt ở đầu giường góp phần tạo thêm mảng xanh mát tự nhiên trong phòng, mang đến bầu không khí thư thái, dễ chịu.