Skip to main content

Djokovic lập kỷ lục ở Grand Slam

Djokovic thắng 80 và thua 20 trận ở Wimbledon, gồm mạch 22 trận thắng kể từ 2018. Anh trước đó thắng 81 trận Mỹ Mở rộng, 82 trận Australia Mở rộng và 85 trận Roland Garros. Tay vợt Serbia chín lần vô địch ở Melbourne nhưng năm lần dừng bước trước tứ kết và ba lần thua tứ kết.

Djokovic thắng trận thứ 16 từ đầu năm 2022 sau khi vượt qua trận mở màn Wimbledon. Ảnh: Express

Djokovic thắng trận thứ 16 từ đầu năm 2022 sau khi vượt qua trận mở màn Wimbledon. Ảnh: Express

Trong bốn Grand Slam, Roland Garros là giải kém duyên nhất của Djokovic với chỉ hai lần vô địch. Nhưng, anh ba lần vào tứ kết, năm lần vào bán kết, thua bốn trận chung kết và chưa từng bị loại ở vòng một. Đây cũng là Grand Slam duy nhất Djokovic chưa lỡ hẹn lần nào kể từ khi bắt đầu sự nghiệp. “Nole” cũng bền bỉ tham dự Wimbledon nhưng giải đấu này từng bị hủy vào năm 2020 vì Covid-19.

“Tôi hy vọng sẽ đạt được 100 trận thắng ở Wimbledon”, Djokovic phát biểu sau trận thắng Kwon Soon-woo ở sân Trung tâm chiều 27/6. “Ở giai đoạn này của sự nghiệp, tôi dồn hết sức cho các Grand Slam, sân chơi quan trọng nhất. Quần vợt đã cho tôi mọi thứ và tôi còn rất nhiều đam mê với nó. Ngọn lửa vẫn đang cháy trong tôi, đặc biệt tại Wimbledon. Đây luôn là địa điểm mơ ước của tôi ngày bé”.

Chưa tay vợt nào, cả nam và nữ, đạt tới 80 trận thắng ở cả bốn Grand Slam. Roger Federer qua mốc 100 trận thắng ở Australia Mở rộng và Wimbledon, thắng 89 trận Mỹ Mở rộng, nhưng mới có 73 trận thắng ở Roland Garros. Rafael Nadal thì còn xa mốc 80 trận thắng ở ba Grand Slam còn lại, ngoại trừ Roland Garros.

Trong ngày khai mạc Wimbledon, Djokovic khởi đầu không suôn sẻ khi thua Kwon Soon-woo set hai. Nhưng, anh vẫn thể hiện phần nào đẳng cấp ở hai set cuối để giành quyền vào vòng hai, gặp Thanasi Kokkinakis. Hạt giống cao nhất Djokovic có thể gặp trong bốn vòng đầu là Reilly Opelka. Đối thủ tiềm năng của anh ở tứ kết là Jannik Sinner và Carlos Alcaraz.

Djokovic sáu lần vô địch sau bảy trận chung kết Wimbledon, gồm ba trận liên tiếp gần đây. Anh thống trị Grand Slam sân cỏ nửa thập kỷ qua với bốn danh hiệu. Trận chung kết duy nhất Djokovic thua ở All England Club là dưới tay Andy Murray năm 2013.

Djokovic 3-1 Kwon Soon-woo