Skip to main content

Djokovic lần thứ tư liên tiếp vô địch Wimbledon

HL Djokovic - Kyrgios

Trận thứ ba liên tiếp tại giải, Djokovic thua set đầu. Nhưng cũng giống các cuộc đọ sức ở tứ kết và bán kết, hạt giống số một thể hiện bản lĩnh và đẳng cấp để tiến đến chức vô địch thứ tư liên tiếp tại Wimbledon, và là thứ bảy tại Grand Slam sân cỏ. Nole nâng mạch thắng liên tiếp tại Wimbledon lên 28 trận, nối dài từ 2018 đến nay.

Trận chung kết diễn ra giữa hai tay vợt cách nhau 37 bậc trên bảng điểm ATP, nhưng vẫn thu hút sự quan tâm lớn từ khán giả. Nick Kyrgios luôn được xem là kẻ ngáng đường khó chịu với các tay vợt lớn, và toàn thắng Nole ở hai lần gặp trước đây. Anh nâng mạch thắng set trước đàn anh lên con số 5, khi hạ Nole 6-4 ở set đầu.

Djokovic vô địch Wimbledon ở bốn kỳ giải gần nhất, vào các năm 2018, 2019, 2021, 2022. Ảnh: AP

Djokovic vô địch Wimbledon ở bốn kỳ giải gần nhất, vào các năm 2018, 2019, 2021, 2022. Ảnh: AP

Thời tiết nắng nóng luôn khiến Djokovic nhập cuộc khó khăn. Tay vợt Serbia mất game giao bóng ở set đầu sau khi mắc lỗi kép. Và khi Kyrgios giao bóng một vào sân tới 77%, ghi tới bảy cú ace trong set đầu, Djokovic không có cơ hội trở lại ở set này.

Nhưng khi Nole bắt nhịp với trận đấu và trở lại phong độ cao nhất, hạt giống số một hoàn toàn làm chủ cuộc chơi. Anh đọc giao bóng của Kyrgios tốt hơn, nhiều lần kéo đối thủ vào những loạt bóng bền từ những pha trả giao chất lượng. Djokovic thắng trắng game giao bóng của Kyrgios để dẫn 3-1 trong set hai, trước khi thẳng tiến đến chiến thắng 6-3 ở set này nhờ việc cứu bốn break-point ở game quyết định.

Kyrgios không lần nào thắng game đỡ bóng từ sau set 1, và không có nổi break-point nào từ sau set hai. Ở set ba, Nole chỉ mắc hai lỗi tự đánh hỏng và ghi tới 14 winner. Một lần nữa, tay vợt Serbia bản lĩnh hơn ở thời khắc quyết định. Kyrgios dẫn 40-0 ở game giao bản lề, nhưng để Djokovic thắng liền năm điểm và đoạt game 9. Nole sau đó không mấy khó khăn để khép lại set ba với chiến thắng 6-4.

Trong lần đầu dự Grand Slam, Kyrgios “gây sự” với trọng tài, đám đông khán giả cũng như chính đội ngũ của anh. Nhưng “ngựa chứng Australia” không có cơ hội làm phân tán tư tưởng Djokovic, khi tay vợt Serbia thi đấu quá bản lĩnh và lạnh lùng. Trong cả trận, Nole chỉ mắc 17 lỗi tự đánh hỏng, và rất ít trong số đó đến ở những điểm quan trọng trong ba set cuối.

Ở loạt tie-break set 4, Djokovic dẫn 6-1 nhờ một loạt sai lầm của đối thủ. Kyrgios cứu được hai match-point nhờ giao bóng, nhưng đầu hàng ở điểm kế tiếp. Djokovic thắng 7-3 ở loạt tie-break set cuối, để thắng chung cuộc 4-6, 6-3, 6-4, 7-6 và chạm tay vào danh hiệu thứ bảy tại Wimbledon. Anh cân bằng thành tích của Pete Sampras và chỉ còn kém Roger Federer một danh hiệu tại Grand Slam sân cỏ. Nole cũng là người thứ tư có bốn lần liên tiếp đăng quang tại All England Club.

Djokovic (trái) cười đùa cùng Kyrgios sau lễ trao giải. Hai người từng có hiếm khích trước đây nhưng đã làm lành tại Wimbledon năm nay. Ảnh: Reuters

Djokovic (trái) cười đùa cùng Kyrgios sau lễ trao giải. Hai người từng có hiếm khích trước đây nhưng đã làm lành tại Wimbledon năm nay. Ảnh: Reuters

Djokovic tham dự Wimbledon 2022 với rất nhiều áp lực. Anh bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm vì chưa có hộ chiếu vaccine, bị loại ở tứ kết Roland Garros và chưa biết bản thân được dự Mỹ Mở rộng hay không. Sau khi thắng Kyrgios, Djokovic không ngừng khóc. Chức vô địch như một sự giải toả cho Nole sau một năm đầy khó khăn tại các Grand Slam. Chiến thắng cũng trở nên ngọt ngào hơn, khi nó đến vào dịp kỷ niệm tám năm ngày cưới của vợ chồng Djokovic.

Với danh hiệu Grand Slam thứ 21, Djokovic giờ nhiều hơn Federer một danh hiệu lớn và bám sát kỷ lục 22 chức vô địch Grand Slam của Rafael Nadal.

Thông số trận đấu

Djokovic Thông số Kyrgios
15 Ace 30
7 Lỗi kép 7
63% Bóng một vào sân 72%
83% Thắng điểm bóng một 70%
61% Thắng điểm bóng hai 54%
2/4 Tận dụng Break-point 1/6
46 Winner 62
17 Tự đánh hỏng 33
132 Tổng điểm 112