Skip to main content

Chứng khoán phái sinh là gì? Nhận diện công cụ kiếm tiền T+0

Chứng khoán phái sinh là gì? Nhận diện công cụ kiếm tiền T+0

Chứng khoán phái sinh là gì? Nhận diện công cụ kiếm tiền T+0

Chứng khoán phái sinh là gì? Nhận diện công cụ kiếm tiền T+0

Chứng khoán phái sinh là một khái niệm đã trở nên quen thuộc với không ít nhà đầu tư tại Việt Nam. So với cổ phiếu phải chờ T+2 hàng về tài khoản & chỉ có lời trong chiều tăng, phái sinh đem đến cho bạn cơ hội có lời trong cả 2 chiều tăng/giảm của thị trường, giao dịch trong ngày (T+0), tỷ lệ đòn bẩy vượt trội. Một sản phẩm có rất nhiều điểm hấp dẫn và đáng quan tâm. Mời bạn tìm hiểu về chứng khoán phái sinh qua bài viết dưới đây:

Khái niệm chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở nhằm nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh được chia thành 2 dạng chính là hàng hóa như thực phẩm/nông sản, năng lượng…hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất, …

Nói 1 cách dễ hiểu và trực quan hơn, tại thị trường Việt Nam, chứng khoán phái sinh là 1 sản phẩm cho phép bạn đặt cược vào cửa tăng hoặc giảm của chỉ số VN30. Nếu chỉ số VN30 thay đổi đúng như kỳ vọng, bạn có lời. Sản phẩm phái sinh này có tên chính xác là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Tìm hiểu rõ hơn về Phái sinh – Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 qua video clip sau:

 

[wpcc-iframe frameborder=”0″ height=”315″ scrolling=”no” src=”https://www.youtube.com/embed/lbYFCEVQcrk” width=”90%”]

>>>Xem thêm: Chứng khoán là gì? 10 Sự thật về thị trường chứng khoán

Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường hiện nay 

Chứng khoán phái sinh bắt đầu có mặt tại thị trường Việt Nam vào năm 2007, vậy nên phân loại của công cụ tài chính này là muôn màu muôn vẻ. Tuy nhiên, tại các sàn giao dịch sẽ chỉ có 4 loại chứng khoán phái sinh cơ bản, bao gồm: Hợp đồng kỳ hạn, quyền chọn, hoán đổi và tương lai.

Hợp đồng kỳ hạn (Forward)

Đây là loại hợp đồng sử dụng trong các phiên giao dịch mua và bán. Đã được định hình giá cụ thể, và chỉ tiến hành bán tài sản này vào tương lai, theo khoảng thời gian đã được thỏa thuận trước đó.

Hợp đồng quyền chọn (Option)

Đây là loại hợp đồng thường xuyên xuất hiện, với một bên có quyền yêu cầu bên còn lại phải thực hiện nghĩa vụ giao dịch như trong thỏa thuận. Thường sẽ mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở vào khoảng thời gian cố định trong tương lai, đã được định giá trước.

>>>Xem ngay: Phân biệt hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng hoán đổi (Swap)

Hợp đồng hoán đổi là thỏa thuận được ký kết dựa trên cơ sở pháp lý, có xác định thời gian giao dịch trong tương lai rõ ràng. Đồng thời, được cả bên bán và bên mua cùng cam kết sẽ hoán đổi dòng tiền công cụ tài chính của mình qua lại cho đối phương.

Hợp đồng tương lai (Future)

Đây là một giao dịch được lên kế hoạch dựa trên sự thỏa thuận của hai bên, là sợi dây ràng buộc giữa người bán và người mua, buộc phải trao đổi một loại tài sản với mức giá cố định, trong một khoảng thời gian được định sẵn trong tương lai. Và hiện nay, Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đang là giao dịch được trao đổi, mua bán vô cùng sôi động trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bởi đây là một công cụ tài chính có đòn bẩy khá lớn, nếu đầu cơ hợp lý, bạn sẽ thu về khoản tiền lãi vô cùng khủng.

Xem thêm: Kiến thức về phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Kiếm tiền từ chứng khoán phái sinh như thế nào?

Nhà đầu tư dự đoán chiều tăng (long)/ giảm (short) của chỉ số VN30 bằng cách đặt lệnh giao dịch (mở vị thế long/short). 
• Nếu chỉ số VN-30 thay đổi đúng chiều dự đoán, bạn đóng vị thế và có lãi. 
• Ngược lại, nếu NĐT dự đoán ngược chiều, bạn đóng vị thế và bị lỗ.
 

[wpcc-iframe frameborder=”0″ height=”350″ scrolling=”no” src=”https://www.youtube.com/embed/BcGHvuUaIRw” width=”90%”]

Video: Kiếm tiền từ chứng khoán phái sinh như thế nào?

Chúng tôi cũng biên tập các bản tin chứng khoán phái sinh hằng ngày giúp bạn cập nhật tin tức thị trường, tham khảo chiến lược đầu tư, điểm Long/Short hằng ngày. Mời bạn xem các bản tin:

Overnight review: Cập nhật trước phiên giao dịch

Các bước để tham gia thị trường chứng khoán phái sinh

Bạn cần thực hiện các bước sau đây để có thể bắt đầu giao dịch chứng khoán phái sinh:

Các bước để tham gia thị trường chứng khoán phái sinh​​​​​Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh

Tài khoản chứng khoán phái sinh khác với tài khoản chứng khoán cơ sở, nếu bạn chưa có tài khoản phái sinh, có thể đăng ký mở tài khoản phái sinh online tại đây:

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh

Sau khi mở tài khoản, sẽ có nhân viên hỗ trợ liên hệ để hướng dẫn bạn làm tiếp các bước phía dưới đây

Xem thêm: 4 quyền lợi đặc biệt bạn nhận được khi mở tài khoản chứng khoán tại EcomVNI Online

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu

Để được kích hoạt tài khoản, bạn cần nộp tiền ký quỹ ban đầu theo quy định. Tại EcomVNI, tỉ lệ ký quỹ ban đầu là 24% và có thể thay đổi theo từng thời kỳ.

Bước 3: Giao dịch phái sinh

Bạn có thể tiến hành đặt lệnh sau khi nộp đầy đủ tiền ký quỹ. 

Bước 4: Thanh toán bù trừ

Bạn phải thanh toán toàn bộ lãi lỗ phát sinh theo hợp đồng hàng ngày. Lãi lỗ sẽ được tính toán dựa theo giá giao dịch đóng cửa của hợp đồng tương lai. Riêng với các hợp đồng đến ngày đáo hạn, lãi/lỗ sẽ được tính toán dựa trên giá đóng cửa của chỉ số tại ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai đó.

 • Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của bạn lỗ ròng: Bạn sẽ phải thanh toán đầy đủ toàn bộ số lỗ phát sinh chậm nhất đến 9h sáng ngày hôm sau.
 • Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của bạn lãi ròng: Bạn sẽ nhận được đầy đủ số lãi phát sinh sau 11h sáng ngày hôm sau.

Bước 5: Theo dõi các loại tỷ lệ

Nếu tài khoản có số dư ký quỹ dưới mức quy định, bạn sẽ bị gọi ký quỹ (margin call) bởi công ty chứng khoán, yêu cầu bổ sung vào tài khoản. Ngược lại, nếu giá trị tài sản ký quỹ vượt giá trị ký quỹ yêu cầu, bạn có thể rút bớt phần này. Để biết thêm chi tiết về quy định ký quỹ phái sinh hợp đồng tương lai, nhà đầu tư xem tại đây: Quy định ký quỹ phái sinh. 

Xem thêm: Margin là gì? Cách sử dụng margin hiệu quả và tránh rủi ro

Nhà đầu tư có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh không?

Chứng khoán phái sinh vốn là kênh đầu tư sinh lời cao. Vậy nên mỗi tháng đều có hàng triệu lượt giao dịch phái sinh diễn ra. Những nhà đầu tư này thường tập trung rất nhiều thời gian cho việc nghiên cứu thị trường chứng khoán, nhanh nhạy trong các con số, kiến thức và kỹ năng liên quan đến chứng khoán đều được đánh giá cao. Vậy có nên đầu tư chứng khoán phái sinh hay không, bạn hãy tham khảo các ưu và nhược điểm của loại hình này ở dưới đây, để xem bản thân có phù hợp không nhé.

>>>Xem thêm:

 • Các loại thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh
 • Cách thức giao dịch chứng khoán phái sinh
 • Tổng quan thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Lợi ích 

Hiện nay, tại thị trường quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng, có rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn loại hình chứng khoán này, bởi nó đem đến khá nhiều ưu điểm cho người thực hiện giao dịch. 

 • Giảm tối đa các rủi ro biến động giá có thể xảy ra, nắm bắt được thời điểm tham gia và bán lại các hợp đồng tương lai hợp lý.
 • Đa dạng phương thức giao dịch, có thể tự do lựa chọn các giao dịch có lợi cho mình như chốt lãi và lỗ ngay trong ngày, sử dụng các giao dịch T+0, hoặc tính năng bán khống để đảm bảo lợi nhuận,…
 • Giao dịch tài chính diễn ra minh bạch, có pháp luật bảo hộ (mọi giao dịch đều được Sở Giao dịch Chứng khoán xử lý), nên tính thanh khoản ở chứng khoán phái sinh vô cùng cao.
 • Có giới hạn vị thế cho các nhà đầu tư rõ ràng, ví dụ: nếu bạn sử dụng tài khoản đầu tư cá nhân, một ngày có thể thực hiện giao dịch khoảng 5000 vị thế. Nhưng khối lượng phát hành và niêm yết lại không giới hạn.
 • Có thể đầu cơ cả hai chiều, sinh lời ngay cả khi thị trường chứng khoán có xu hướng giảm và được bán khống hợp pháp.
 • Ngoài ra, công cụ tài chính này còn là đòn bẩy giúp bạn mua được nhiều cổ phiếu giá thấp, đem đến cơ hội sinh lời cao.
>>>Xem thêm:
 • Ba chiến lược đầu tư trong chứng khoán phái sinh
 • Bật mí kinh nghiệm đầu tư chứng khoán phái sinh hiệu quả
 • Cách tính lãi lỗ trong chứng khoán phái sinh

Hạn chế  

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán phái sinh cũng tồn tại nhiều rủi ro, bởi nó luôn biến động và sinh lời cả hai chiều lên xuống. Vậy nên, nếu không có chiến lược đầu cơ rõ ràng, nghiên cứu cụ thể, bạn sẽ dễ thua lỗ nặng. Bên cạnh đó, khi mua các hợp đồng tương lai, người giao dịch cũng sẽ phải lưu ý đến nhiều yếu tố như chi phí giao dịch, mức thuế, ký quỹ, ngày đáo hạn hợp đồng,… Bất cứ khoản nào bị bỏ sót, cũng đều là nguyên nhân tiềm ẩn khiến bạn gặp thất bại trong đầu tư.

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu 

Những lưu ý nhà đầu tư cần biết khi tham gia đầu tư thị trường chứng khoán phái sinh

Như vậy, có thể thấy việc tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh là điều không hề đơn giản. So với chứng khoán cơ sở, thị trường phái sinh đem đến nhiều cơ hội và rủi ro hơn. Vậy nên, để đảm bảo dòng tiền đầu tư chắc chắn sinh lời, khi tham gia đầu cơ bạn cần lưu ý những điểm dưới đây.

 • Tại tất cả các giao dịch mua hoặc bán, các bạn phải thực hiện bước ký quỹ và margin call trước khi giao dịch, để đảm bảo khả năng thanh toán.
 • Luôn duy trì mức ký quỹ theo yêu cầu hợp lý, và cần ghi nhớ ngày đáo hạn hợp đồng.
 • Nghiên cứu loại chứng khoán phái sinh mình chuẩn bị đầu tư rõ ràng, đảm bảo khả năng bán khống sẽ sinh lời mới chốt deals.
 • Dù trao đổi mua bán với số lượng lớn hay nhỏ, thì chi phí giao dịch tại các phiên, cũng như phần trăm thuế phải chi trả cần được thống kê rõ ràng, lựa chọn sàn có mức thấp, để tiết kiệm được chi phí ở mức tối đa.
>>>Tìm hiểu thêm:
 • Cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh
 • Lợi thế đòn bẩy của chứng khoán phái sinh
 • Vị thế trong chứng khoán phái sinh là gì?

Kết luận

Chứng khoán phái sinh là một sản phẩm nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cổ phiếu, trái phiếu, nhưng nó cũng mang theo mức độ rủi ro cao, bạn có thể kiếm lời rất nhanh nhưng cũng có thể mất số tiền đáng kể.

Là người mới tham gia thị trường, bạn cần những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm giao dịch phái sinh dẫn dắt. Tại EcomVNI Online, chúng tôi xây dựng đội ngũ chuyên gia & hệ thống tư vấn có hàng trăm nhà đầu tư tin tưởng và kiếm lợi nhuận mỗi ngày.

ĐẶC BIỆT, tham gia room tư vấn là HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Đăng ký tại đây để tham gia ngay hôm nay.

​Hotline hỗ trợ mở tài khoản & đăng ký dịch vụ tư vấn phái sinh: (84 28) 38 233 298/ Email: support@hsc.com.vn

Mở tài khoản EcomVNI