Skip to main content

Chung kết Wimbledon: Chờ Djokovic phá dớp

*Djokovic – Kyrgios: 20h Chủ nhật 10/7, trên VnExpress.

Djokovic chỉ thua một trong bảy lần vào chung kết Wimbledon trước, dưới tay Andy Murray năm 2013. Anh đã thắng ba trận chung kết gần đây ở All England Club, nối dài mạch thắng lên 27 trận. Tay vợt Serbia sở hữu thành tích đối đầu lấn lướt hầu hết các đối thủ.

Nhưng Nick Kyrgios là một trong số ít tay vợt không nằm trong danh sách bại tướng của “Nole”. Ở hai lần gặp trong quá khứ, Kyrgios đều thắng mà không mất set nào.

Djokovic được xem là người trả giao bóng hay nhất ATP Tour, còn Kyrgios là một trong những người giao bóng hiệu quả nhất. Ảnh: Sportkeeda

Djokovic được xem là người trả giao bóng hay nhất ATP Tour, còn Kyrgios là một trong những người giao bóng hiệu quả nhất. Ảnh: Sportkeeda

Khi lần đầu gặp đàn anh ở tứ kết Mexican Open 2017, Kyrgios thắng 7-6, 7-5 trong trận đấu mà Djokovic gần như không thể thắng các game đỡ bóng. Cuối năm đó, Kyrgios lại gieo sầu cho Djokovic ở vòng bốn Indian Wells Masters với chiến thắng 6-4, 7-6. Trong cả hai trận, Kyrgios đều giao bóng gần như hoàn hảo, rồi tận dụng sai sót của Djokovic để thắng sít sao, đặc biệt ở loạt tie-break.

Nhờ cú giao bóng lợi hại, Kyrgios thường áp đảo đối thủ trong loạt tie-break. Anh thắng ba trong bốn loạt đấu này ở Wimbledon năm nay. Kyrgios cũng chưa thua các trận năm set tại Grand Slam sân cỏ. Nếu kéo được Djokovic vào thế trận dai dẳng nhờ giữ tốt các game giao bóng, Kyrgios có cơ hội đoạt Grand Slam đầu tay, dù cơ hội của anh bị đánh giá ít hơn đối thủ.

Trong cuộc họp báo trước trận, Djokovic dự báo bản thân sẽ gặp khó nếu không khắc chế được cú giao bóng của đàn em. Anh nói: “Kyrgios có ít thứ để mất trong lần đầu dự chung kết Grand Slam. Cậu ấy đủ vũ khí để hạ bất kỳ ai, đặc biệt là cú giao bóng và cú thuận tay uy lực”.

Kyrgios thì cho rằng bản thân có thể đoạt Grand Slam, nhưng không thể sánh với Djokovic về mọi mặt trong quần vợt. Tay vợt 27 tuổi trước đó chưa từng vào bán kết Grand Slam. Kyrgios hai lần thua tứ kết, ở Wimbledon 2014 và Australia Mở rộng 2015. Djokovic thì vừa trở thành người có nhiều trận chung kết Grand Slam nhất lịch sử với 32 trận, hơn Roger Federer một trận và Rafael Nadal hai trận.

Djokovic sẽ san bằng thành tích bảy lần vô địch Wimbledon của thần tượng Pete Sampras nếu vượt qua Kyrgios hôm nay. Ảnh: Wimbledon

Djokovic sẽ san bằng thành tích bảy lần vô địch Wimbledon của thần tượng Pete Sampras nếu vượt qua Kyrgios hôm nay. Ảnh: Wimbledon

Mọi cú quả của Djokovic ở những set cuối hai trận gần đây đều gần như hoàn hảo, giúp anh áp đảo rồi thắng ngược Jannik Sinner và Cameron Norrie. Vấn đề lớn nhất với tay vợt Serbia là tâm lý thi đấu. Djokovic từng thua trắng 0-3 dưới tay Daniil Medvedev ở chung kết Mỹ Mở rộng năm ngoái, khi được đánh giá ở cửa trên. Những bất ổn của Djokovic đã bộc lộ ở ba vòng gần nhất, khi có lúc anh liên tục đánh hỏng và cần thời gian để bắt nhịp lại. Điều này từng xuất hiện khi Djokovic chơi trận vòng một với Kwon Soon-woo.

Kyrgios giao bóng tốt hơn so với các đối thủ mà Djokovic đã thắng tuần qua. Do đó, cơ hội sửa sai của chủ nhân 20 Grand Slam sẽ không nhiều. Điều này dĩ nhiên chỉ xảy ra nếu Kyrgios duy trì tốt cường độ thi đấu và tạo đủ áp lực lên đàn anh. Đây không phải điều dễ dàng với tay vợt Australia, người thường không đủ bình tĩnh trong những trận đánh lớn. Kyrgios đã hai lần bị phạt tiền vì lỗi phản ứng ở Wimbledon năm nay, với tổng cộng 14.000 USD.

Kyrgios có lợi thế một ngày nghỉ, nhờ không phải chơi trận bán kết. Nhưng, Djokovic cũng chỉ tốn hơn hai tiếng rưỡi để vượt qua Cameron Norrie. Thể lực vì thế không phải vấn đề với cả hai.

Bên cạnh kỹ năng và kinh nghiệm, Djokovic hơn đàn em ở việc đã quá quen với áp lực trong những trận chung kết tại sân Trung tâm Wimbledon. Nếu chơi đúng đẳng cấp và đạt trạng thái tinh thần tốt, Djokovic sẽ chạm tay vào danh hiệu Grand Slam thứ 21 để vượt lên so với Federer và thu hẹp cách biệt với Nadal.