Skip to main content

Choáng ngợp dự án thành phố thông minh không khí thải, dùng năng lượng sạch

Choáng ngợp dự án thành phố thông minh không khí thải, dùng năng lượng sạch - 1
Thái tử Mohammed bin Salman của Arab Saudi lần đầu tiên công bố kế hoạch xây dựng “thành phố thẳng” thân thiện với môi trường mang tên The Line hồi tháng 1/2021. The Line là chuỗi đô thị khổng lồ với nhiều cụm công trình dọc theo một trục trung tâm, tạo thành một đường thẳng dài 170km kết nối bờ Biển Đỏ với vùng tây bắc Arab Saudi.
Choáng ngợp dự án thành phố thông minh không khí thải, dùng năng lượng sạch - 2
Theo bản thiết kế trên website của dự án, cấu trúc thành phố gồm 3 tầng: tầng trên dành cho người đi bộ và hai tầng ngầm cho giao thông và cơ sở hạ tầng.
Choáng ngợp dự án thành phố thông minh không khí thải, dùng năng lượng sạch - 3

Đặc biệt, việc bố trí giao thông và cơ sở hạ tầng dưới lòng đất giúp hạn chế khí thải carbon và quá trình xâm lấn, xây dựng có thể giúp bảo tồn 95% hệ sinh thái tự nhiên của thành phố. Ngoài ra, cảnh quan khu vực sẽ biến đổi linh hoạt nhờ máy tạo mây, cát phát sáng và mặt trăng nhân tạo khổng lồ chiếu sáng vào ban đêm.

Choáng ngợp dự án thành phố thông minh không khí thải, dùng năng lượng sạch - 4
The Line được mô tả là một thành phố thông minh, ứng phó trực tiếp với những thách thức ngày càng tăng như dân số đông đúc, ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông và cơ sở hạ tầng lạc hậu. The Line sẽ hoàn toàn được vận hành bởi Trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó, hơn 90% dữ liệu của cư dân và các doanh nghiệp trong thành phố sẽ được phân tích liên tục, từ đó giúp cải thiện chất lượng sống và các dịch vụ.

Siêu đô thị này sẽ sử dụng 100% năng lượng sạch thông qua các trang trại điện gió, năng lượng mặt trời và công nghệ tiên tiến biến đổi nước thành oxy và hydro.

“Thành phố có chi phí cơ sở hạ tầng giảm 30%, chất lượng tăng 30% và sử dụng 100% năng lượng tái tạo. The Line sẽ là một dự án mang tính cách mạng đặt con người lên hàng đầu”, Thái tử Mohammed bin Salman chia sẻ.

The Line sẽ có sức chứa 1 triệu người, tất cả đều sống trong vòng 5 phút đi bộ với những nơi cung cấp dịch vụ thiết yếu hàng ngày như trường học, nhà hàng, phòng khám, địa điểm vui chơi giải trí và các không gian xanh. Hành trình di chuyển trong thành phố cũng sẽ không kéo dài quá 20 phút.

Theo giám đốc quản lý dự án Nadhmi Al-Nasr, thành phố sẽ đón những cư dân đầu tiên vào năm 2024. Nguồn vốn đầu tư 100 – 200 tỷ USD vào “thành phố thẳng” được tài trợ bởi chính phủ Arab Saudi, PIF (Quỹ đầu tư công của Arab Saudi) và các nhà đầu tư địa phương cũng như quốc tế. Theo dự kiến, dự án sẽ tạo ra 380.000 việc làm mới và giúp GDP của quốc gia này tăng khoảng 48 triệu USD vào năm 2030.

Choáng ngợp dự án thành phố thông minh không khí thải, dùng năng lượng sạch - 5
The Line là mảnh ghép đầu tiên của dự án xây dựng lớn hơn mang tên Neom – một thành phố tự trị 500 triệu USD bao phủ 26.500 km2 đất ở vùng Tabuk của Arab Saudi, gần biên giới Jordan và Ai Cập. Toàn bộ khu vực này sẽ vận hành bằng năng lượng tái tạo.

Neom là từ ghép của từ “neos” (mới) trong tiếng Hy Lạp và “mustaqbal” (tương lai) trong tiếng Arab. Đây là kế hoạch tham vọng giúp Arab Saudi chấm dứt sự phụ thuộc vào dầu mỏ, đa dạng hóa nền kinh tế và biến quốc gia này thành một trung tâm công nghệ giống Thung lũng Silicon. Nó sẽ bao gồm các thị trấn, thành phố, khu nghiên cứu, giáo dục và các điểm thu hút khách du lịch.

“Neom là chất xúc tác cho sự tiến bộ của con người và tầm nhìn về một tương lai mới. Đây sẽ là điểm đến và là ngôi nhà cho những người có mong muốn trở thành một phần trong việc xây dựng mô hình mới về khả năng sống đặc biệt, tạo ra các doanh nghiệp thịnh vượng và tái thiết lại công tác bảo vệ môi trường”, đại diện dự án cho biết.